Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การระบุตัวแทนสินทรัพย์ทั่วไปในซอร์สโค้ดด้วยการเปรียบเทียบเส้นทางของการทดสอบซอฟต์แวร์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
IDENTIFYING COMMON ASSET CANDIDATES IN SOURCE CODE BY COMPARING SOFTWARE TESTING PATH
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
พรศิริ หมื่นไชยศรี
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมซอฟต์แวร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1137
Abstract
การระบุตัวแทนสินทรัพย์ทั่วไปเป็นการนำเอาส่วนประกอบร่วมของผลิตภัณฑ์ในอดีตที่มีความสามารถในการตอบสนองต่อความต้องการในขอบเขตของการทำงานเดียวกันมาแปลงให้เป็นสินทรัพย์หลักเพื่อตอบสนองความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ สำหรับนำไปใช้ซ้ำในการประกอบเป็นผลิตภัณฑ์ที่อยู่บนความต้องการเดียวกัน ในปัจจุบันนั้นการระบุตัวแทนสินทรัพย์ทั่วไปในประเภทของซอร์สโค้ดที่มีการนิยามเชิงพฤติกรรมที่เหมือนกันแต่วิธีการเขียนที่แตกต่างกันนั้นยังมีข้อจำกัด เนื่องจากเทคนิคการตรวจหาสำเนาโค้ดโดยส่วนใหญ่อาศัยความสัมพันธ์ของโครงสร้าง ในการตรวจหา ซึ่งไม่สามารถตรวจหาสำเนาโค้ดที่มีการเขียนที่แตกต่างกันแต่มีพฤติกรรมการทำงานที่เหมือนกัน งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อออกแบบวิธีการแก้ปัญหาในการระบุตัวเลือกสินทรัพย์ร่วมในระดับโค้ดดังกล่าวโดยวิธีการตรวจหาความเหมือนของโค้ดที่ใช้วิธีการเขียนแตกต่างกัน แต่ให้พฤติกรรมหรือผลลัพธ์การทำงานที่เหมือนกัน (สำเนาโค้ดประเภทที่ 4) โดยใช้เส้นทางของวิธีการทดสอบซอฟต์แวร์ จากผลการทดลองพบได้ว่า การระบุตัวเลือกสินทรัพย์ร่วมในระดับโค้ดด้วยวิธีดังกล่าวสามารถสร้างตัวแทนสินทรัพย์ทั่วไปเพื่อนำมาเป็นสินทรัพย์หลักในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะการทำงานที่เหมือนกันของเมท็อดที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Identifying common assets is to find common components of the existing products with same requirements in the scope of work and then convert them into core assets for software reuse. Currently, there are several approaches that can identify common assets from source code fragments but they have limitations. They mainly look at the structure of the code fragments which cannot be used to detect different code fragments that have the same behavior. The purpose of this research is to design an approach to identify a common asset of source code fragments that perform the same function but have different​ source code (Type 4) by comparing software testing paths. A tool supporting the approach is developed. The result shows that the proposed approach can specify common assets from different code with the same behavior. With the use of the approach and its tool, identified common assets may be reused and software development will be faster in the future.
Share
COinS