Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเลือกการทดสอบเชิงถดถอยแบบปลอดภัยจากแผนภาพลำดับ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
SAFE REGRESSION TEST SELECTION FROM SEQUENCE DIAGRAMS
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
ธาราทิพย์ สุวรรณศาสตร์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมซอฟต์แวร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1133
Abstract
การทดสอบเชิงถดถอยเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่มีค่าใช้จ่ายแพงที่สุดในกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ แต่ก็ถือว่าเป็นกระบวนการทำงานหลักสำหรับการตรวจสอบคุณภาพของซอฟต์แวร์หลังจากที่มีการพัฒนาและแก้ไขเปลี่ยนแปลง โดยงานวิจัยนี้ได้เสนอวิธีการของการเลือกกรณีทดสอบเชิงถดถอยจากแผนภาพลำดับ โดยจะสนใจกรณีทดสอบแบบบูรณาการซึ่งจะเป็นกรณีทดสอบที่อยู่ในรูปแบบของลำดับการทำงานของเมสเสจ ซึ่งกระบวนการตรวจสอบจะตรวจจับการเปลี่ยนแปลงจากแผนภาพลำดับระหว่างแผนภาพลำดับเวอร์ชันต้นฉบับกับแผนภาพลำดับเวอร์ชันใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงล่าสุด หลังจากนั้นจะใช้อัลกอริทึม Levenshtien Edit Distance ในการเปรียบเทียบเพื่อระบุหาการเปลี่ยนแปลง โดยผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นรหัสที่ใช้อ้างอิงถึงลำดับของความสัมพันธ์จากแผนภาพลำดับสำหรับนำไปใช้ในการหาผลกระทบจากกรณีทดสอบที่อยูในฐานข้อมูลกรณีทดสอบ ซึ่งกรณีทดสอบที่ได้รับผลกระทบจะถูกคัดเลือกออกมาให้อยู่ในชุดกรณีทดสอบเชิงถดถอย รวมถึงกรณีทดสอบใหม่ที่ถูกเพิ่มขึ้นมาให้ครอบคลุมการเปลี่ยนแปลงที่มาจากแผนภาพลำดับเวอร์ชันใหม่ทั้งหมด งานวิจัยนี้ได้ประยุกต์ใช้วิธีการเลือกกรณีทดสอบแบบปลอดภัยเข้ามาใช้ร่วมกับแผนภาพลำดับ โดยกรณีทดสอบที่ถูกเลือกมาในชุดทดสอบเชิงถดถอยนั้นจะแบ่งตามประเภทของผลกระทบการเปลี่ยนแปลงและแสดงจำนวนกรณีทดสอบที่จะใช้สำหรับทดสอบซอฟต์แวร์หลังจากที่ซอฟต์แวร์มีการเปลี่ยนแปลงได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Regression testing is one of the most expensive activities in software development life cycle. It is a primary process for ensuring software quality after it has been implemented and modified. This research has proposed an approach of safe regression test selection technique by using sequence diagrams and focused on the integration test cases which are the test cases in sequences of message calls format. The verification process could detect any changes from two sequence diagrams between an original design from the latest version of sequence diagram and a new design from the new version of sequence diagram. After that, we apply Levenshtien Edit Distance algorithm to compare and identify the impact. Then, outcome would be the code that is referred to relationship from sequence diagram which is used for finding the impacted test cases in the test case database which they would be included to the regression test set and new test cases would be generated to cover new functions. Our approach adapts traditional safe regression test selection technique based on sequence diagram which can be classified the impacted test cases and reduce the number of test cases for software testing after the design is changed.
Share
COinS