Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แบบจำลองสมดุลของกระบวนการผลิตไฮโดรเจนจากสารประกอบไฮโดรคาร์บอนและแอลกอฮอล์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
EQUILIBRIUM MODEL OF HYDROGEN PRODUCTION FROM HYDROCARBON AND ALCOHOL
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
เดชา ฉัตรศิริเวช
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1182
Abstract
ไฮโดรเจนที่ผลิตจากของเสียจากอุตสาหกรรมที่ประกอบด้วยสารประกอบไฮโดรคาร์บอนและแอลกอฮอล์เป็นแหล่งพลังงานใหม่ที่น่าสนใจ ในงานวิจัยนี้จึงได้สร้างแบบจำลองสมดุลสำหรับการผลิตไฮโดรเจน ซึ่งประกอบด้วยกระบวนการรีฟอร์มมิงด้วยไอน้ำ กระบวนการเกิดออกซิเดชันบางส่วน และกระบวนการออโตเทอร์มอลรีฟอร์มมิงของสารประกอบไฮโดรคาร์บอน (มีเทน และโพรเพน) และแอลกอฮอล์ (เมทานอล และเอทานอล) โดยแบ่งรูปแบบของแบบจำลองจากการเลือกคิดสมดุลของบางปฏิกิริยาในเครื่องปฏิกรณ์ โดยสำหรับกระบวนการรีฟอร์มมิงด้วยไอน้ำของมีเทน โพรเพน และเอทานอล ได้แบบจำลองที่เหมาะสมคือแบบจำลองที่คิดปฏิกิริยาการแตกตัว รีฟอร์มมิงด้วยไอน้ำ และการเปลี่ยนน้ำเป็นก๊าซพร้อมกันในเครื่องปฏิกรณ์เดียว ส่วนกระบวนการรีฟอร์มมิงด้วยไอน้ำของเมทานอลที่ใช้ Cu เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ได้แบบจำลองที่เหมาะสมคือแบบจำลองที่คิดปฏิกิริยาการแตกตัว และการเปลี่ยนน้ำเป็นก๊าซพร้อมกันในเครื่องปฏิกรณ์เดียว และที่ใช้ Ni เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ได้แบบจำลองที่เหมาะสมคือแบบจำลองที่คิดปฏิกิริยาการแตกตัว การเปลี่ยนน้ำเป็นก๊าซ และการเกิดมีเทนพร้อมกันในเครื่องปฏิกรณ์เดียว สำหรับกระบวนการเกิดออกซิเดชันบางส่วนของมีเทน โพรเพน และเอทานอล ได้แบบจำลองที่เหมาะสมคือแบบจำลองที่คิดปฏิกิริยาการแตกตัว การเกิดออกซิเดชันบางส่วน และการเผาไหม้พร้อมกันในเครื่องปฏิกรณ์เดียว ส่วนกระบวนการเกิดออกซิเดชันบางส่วนของเมทานอลที่ใช้ Cu เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ได้แบบจำลองที่เหมาะสมคือแบบจำลองที่คิดปฏิกิริยาการแตกตัว และการเผาไหม้พร้อมกันในเครื่องปฏิกรณ์เดียว สำหรับกระบวนการออโตเทอร์มอลรีฟอร์มมิงของมีเทน โพรเพน เมทานอล และเอทานอล ได้แบบจำลองที่เหมาะสมคือแบบจำลองที่นำปฏิกิริยาในแบบจำลองของกระบวนการรีฟอร์มมิงด้วยไอน้ำ และการเกิดออกซิเดชันบางส่วนมารวมกัน และคิดสมดุลพร้อมกันในเครื่องปฏิกรณ์เดียว นอกจากนี้ยังสามารถคิดเป็นเครื่องปฏิกรณ์ต่ออนุกรมกันโดยคิดสมดุลของกระบวนการเกิดออกซิเดชันบางส่วนก่อน แล้วตามด้วยการคิดสมดุลของกระบวนการรีฟอร์มมิงด้วยไอน้ำก็สามารถทำนายผลได้เหมือนคิดสมดุลในเครื่องปฏิกรณ์เดียวอีกด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Hydrogen produced from the waste including hydrocarbon and alcohol is interesting. In this research, equilibrium models were developed for hydrogen production by Steam Reforming, Partial Oxidation and Autothermal Reforming of hydrocarbon (methane, propane) and alcohol (methanol, ethanol). For Steam Reforming of methane, propane and ethanol, the suitable model was model that consider equilibrium of reactions including cracking, steam reforming and water gas shift in one reactor. For Steam Reforming of methanol that use Cu as catalyst, the suitable model was model that consider equilibrium of reactions including cracking and water gas shift in one reactor. For Steam Reforming of methanol that use Ni as catalyst, the suitable model was model that consider equilibrium of reactions including cracking, water gas shift and methanation in one reactor. For Partial Oxidation of methane, propane and ethanol, the suitable model was model that consider equilibrium of reactions including cracking, partial oxidation and combustion in one reactor. For Partial Oxidation of methanol that use Cu as catalyst, the suitable model was model that consider equilibrium of reactions including cracking and combustion in one reactor. For Autothermal Reforming of methane, propane, methanol and ethanol, the suitable model was model that consider equilibrium of reactions from the suitable model of Steam Reforming and Partial Oxidation in one reactor. Moreover, the model including the series of reactor that the first reactor consider equilibrium of reaction in Partial Oxidation model and the second reactor consider equilibrium of reaction in Steam Reforming model could predict result too.
Creative Commons License