Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประยุกต์ใช้เทคนิคการแปรหน้าที่เชิงคุณภาพกับเซิรฟโคล สำหรับศูนย์บริการลูกค้า
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
APPLICATION OF QUALITY FUNCTION DEPLOYMENT AND SERVQUAL FOR SERVICE ENCOUNTER
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
ณัฐชา ทวีแสงสกุลไทย
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.1346
Abstract
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อออกแบบและพัฒนาการประยุกต์ใช้เทคนิคการแปรหน้าที่เชิงคุณภาพ(QFD)กับเซริฟโคล(SERVQUAL) สำหรับศูนย์บริการลูกค้า กรณีศึกษาร้านกาแฟ ขั้นตอนการดำเนินงานวิจัยนี้ประกอบไปด้วย 3 ระยะ ได้แก่ (ระยะที่ 1) ระยะสืบค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยการรวบรวมข้อมูลปัญหาที่เกิดขึ้นภายในหน่วยงานร้านขององค์กรกรณีศึกษาและวิเคราะห์หาความต้องการของลูกค้าที่เกิดขึ้นภายในร้านขององค์กรณีศึกษา (ระยะที่ 2) ระยะการสร้างแบบจำลองเทคนิคการแปรหน้าที่เชิงคุณภาพกับเซริฟโคล โดยศึกษาทฤษฏีและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ออกแบบเทคนิคการแปรหน้าที่เชิงคุณภาพสำหรับบศูนย์บริการลูกค้า โดยการนำกรอบแนวคิดในการวิจัยที่ได้ศึกษามาประยุกต์ใช้และออกแบบการแปรหน้าที่เชิงคุณภาพ หลังจากนั้นจึงสร้างแบบจำลองเทคนิคการแปรหน้าที่เชิงคุณภาพ ผ่าน Microsoft Excel (ระยะที่ 3) ระยะการตรวจสอบแบบจำลองเทคนิคการแปรหน้าที่เชิงคุณภาพกับเซริฟโคล โดยการพิสูจน์ยืนยันแบบจำลอง(Verification)และทดสอบความถูกต้องของแบบจำลอง (Validation) เพื่อตรวจสอบการทำงานของโปรแกรมและความน่าเชื่อถือของแบบจำลองที่สร้างขึ้นว่าสามารถใช้ในการออกแบบงานบริการใหม่ในระบบงานจริงได้ โดยใช้แบบสอบถามกับผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการในการประเมินความพึงพอใจในการใช้งานโปรแกรมเทคนิคการแปรหน้าที่เชิงคุณภาพ พบว่ามีความพึงพอใจค่อนข้างมากในส่วนของความเป็นไปได้ (Feasibility) ที่ 80.80% ความง่ายและความเหมาะสม (Usability) ที่ 74.20% และประโยชน์ที่ได้(Utility) ที่ 80.60% ซึ่งคะแนนรวมทั้งหมดโดยเฉลี่ยคือ 78.53% และการประเมินความพึงพอใจที่ได้รับในการใช้บริการขององค์กรณีศึกษาหลังจากทำการปรับปรุงพบว่า ความพึงพอใจของลูกค้าเพิ่มขึ้น 2.13 % ซึ่งสามารถสรุปได้ว่าการประยุกต์ใช้เทคนิคการแปรหน้าที่เชิงคุณภาพกับเซิรฟโคล สำหรับศูนย์บริการลูกค้า มีความสมเหตุสมผล
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research is to design and develop Quality Function Variation (QFD) and SERVQUAL techniques for service encounter case study of Cafeteria. The process of this study consisted with of 3 Phases: Phase 1, searching for the customer demand by gathering issues that occurred within each case studied organization and analyzed customer demands. Phase 2, designing of QFD with SERVQUAL model by studying the theory and related research, designing QFD techniques and implementing the concept from this research to apply and design QFD model then created QFD model by Microsoft Excel. Phase 3, the verification of QFD with SERVQUAL model by using Verification model and Validation Test to validate the functionality and the reliability of QFD technique program. Questionnaires had been used to collect data from Operations Manager and evaluated their satisfactions of QFD technique program. The result showed that most of them have satisfied with the QFD with SERVQUAL program in term of Feasibility at 80.80 %, Usability at 74.20 % and Utility at 80.60 %. The total average score was 78.53 %. Questionnaires had been used for collecting data from customer in term of service satisfaction found the increasing of customer satisfaction for 2.13 %, which can be concluded that the application of QFD technique program with SERVQUAL had the validity.
Creative Commons License