Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การลดข้อบกพร่องประเภทรอยรั่วของฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Leak defect reduction of hard disk drives
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
อังศุมาลิน เสนจันทร์ฒิไชย
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.1314
Abstract
งานวิจัยฉบับนี้มีจุดประสงค์เพื่อลดของเสียในกระบวนการผลิตฮาร์ดดิสก์ อันเนื่องมาจากการรั่วของฮาร์ดดิสก์ โดยปรับปรุงค่าเฉลี่ยของอัตราการรั่วไหลของอากาศของฮาร์ดดิสก์ โดยประยุกต์ใช้แนวคิดแบบ ซิกซ์ ซิกมา ซึ่งประกอบด้วย 5 ขั้นตอน คือ การนิยามปัญหา การวัดเพื่อกำหนดสาเหตุของปัญหา การวิเคราะห์สาเหตุของปัญหา การปรับปรุงกระบวนการ และการติดตามควบคุม ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% พบว่า วิธีการขันสกรู Top cover และความเข้มแสงสว่างในพื้นที่ปฏิบัติงานเป็นปัจจัยที่มีผลอย่างมีนัยสำคัญต่ออัตราการรั่วไหลของอากาศ ที่ค่า P-value น้อยกว่า 0.05 ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงเลือกใช้วิธีการออกแบบการทดลองแบบพหุปัจจัยสำหรับปัจจัยจำนวน 2 ปัจจัย โดยที่ระดับของแต่ละปัจจัยเท่ากับ 3 ระดับ จากการวิเคราะห์ผลทางสถิติพบว่า อิทธิพลของปัจจัยร่วมไม่มีผลอย่างมีนัยสำคัญต่ออัตราการรั่วไหลของอากาศ ในขณะที่อิทธิพลของปัจจัยหลักมีผลต่ออัตราการรั่วไหลของอากาศอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่น 95% โดยวิธีการขันสกรูด้วยเครื่องจักรและความเข้มแสงที่ระดับ 600 ลักซ์ มีผลให้อัตราการรั่วไหลของอากาศต่ำสุด ผลจากการปรับระดับของปัจจัยที่เหมาะสมดังกล่าวแล้ว พบว่าค่าเฉลี่ยของอัตราการรั่วไหลของอากาศของฮาร์ดดิสก์ลดลงจาก 0.364 มิลลิเมตรน้ำ เป็น 0.190 มิลลิเมตรน้ำ สำหรับวิธีการขันสกรู Top cover ด้วยเครื่องจักร แทนการใช้ Fixture แบบเก่าที่ระดับความเข้มแสง 600 ลักซ์ และส่งผลให้อัตราส่วนของเสียประเภทรอยรั่วลดลงจาก 0.42% เป็น 0.11% คิดเป็น 73.81%
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to reduce leak defect in Hard disk drives manufacturing by improving the air leak rate. To reduce the air leak rate, 5 phases of Six Sigma approach which are Define, Measure, Analze, Improve and Control phases (DMAIC) are applied. At 95% confidence level, top cover screw fastening method and light brightness are significant factor for air leak rate at significance level of 0.05. Then, the experiments are designed and performed based on Factorial experiment with two factors and three levels of each factor. At 5% significance level, there is no interaction effect between top cover screw fastening method and light brightness while the main effect is significant. The suggested process condition for the minimum air leak rate are the fastening screw method by machine with light brightness at 600 Lux. Under this condition, the average of air leak rate is decreased from 0.364 mm.H2O to 0.190 mm.H2O and the percentage of defect due to leak test failure is reduced by 73.81% from 0.42% to 0.11%.
Creative Commons License