Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
กรอบงานสำหรับการระบุผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบต่อเนื่องในการเปลี่ยนแปลงความต้องการ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A framework for change impact identification and ripple effect in software requirements change
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
นครทิพย์ พร้อมพูล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมซอฟต์แวร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.1078
Abstract
วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอกรอบงานและเครื่องมือสำหรับการระบุผลกระทบและผลกระทบต่อเนื่องในส่วนประกอบของแบบจำลองการวิเคราะห์และออกแบบซอฟต์แวร์ ที่เป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงความต้องการ โดยใช้แผนภาพยูสเคส แผนภาพคลาส และแผนภาพลำดับของยูเอ็ม-แอลในการแสดงแบบจำลองซอฟต์แวร์ทั้งสอง ซึ่งการระบุผลกระทบนี้มีประโยชน์แก่ผู้จัดการโครงการและนักวิเคราะห์ระบบในการประเมินผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงความต้องการ รวมทั้งช่วยสนับสนุนการดำเนินการแก้ไขซอฟต์แวร์ของนักพัฒนาให้มีความครบถ้วนยิ่งขึ้น ในการนี้ผู้วิจัยใช้แนวความคิดด้านการจำแนกประเภทการเปลี่ยนแปลงของแบบจำลองซอฟต์แวร์ในขั้นตอนการวิเคราะห์และออกแบบซอฟต์แวร์ เพื่อการกำหนดรูปแบบของการเปลี่ยนแปลง ซึ่งแนวคิดดังกล่าวได้จากการประยุกต์และเพิ่มเติมจากการจำแนกประเภทการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในมุมมองรหัสต้นฉบับที่มีผู้วิจัยไว้อยู่แล้ว นอกจากนี้ผู้วิจัยได้นิยามกฎการเปลี่ยนแปลงของแต่ละประเภทการเปลี่ยนแปลง เพื่อใช้ในการตามรอยผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงในแต่ละประเภทนั้น และผู้วิจัยได้เพิ่มแนวคิดเกี่ยวกับการจัดลำดับผลลัพธ์ตามความสำคัญของส่วนประกอบของแบบจำลองที่ได้รับผลกระทบ โดยการใช้ขั้นตอนวิธีแพรคทิเคิลเพจแรงค์ร่วมกับการให้ค่าน้ำหนักของแต่ละส่วนประกอบที่เป็นไปตามจุดประสงค์ของผู้ออกแบบ การวัดประสิทธิผลของการระบุผลกระทบของกรอบงานที่นำเสนอคือ ความถูกต้องในการระบุส่วนประกอบที่ได้รับผลกระทบ และความเหมาะสมในการจัดลำดับตามความสาคัญของส่วนประกอบที่ได้รับผลกระทบนั้น ผลที่ได้จากการทดลองของสองกรณีตัวอย่างพบว่า กรอบงานที่นำเสนอสามารถระบุผลกระทบและผลกระทบต่อเนื่องได้อย่างถูกต้องตามกฎการเปลี่ยนแปลงที่กำหนดไว้ และการประเมินประสิทธิผลการจัดลำดับผลกระทบพบว่า การให้ค่าน้ำหนักแก่ส่วนประกอบโดยผู้ใช้ร่วมกับการคำนวณแพรคทิเคิลเพจแรงค์มีประสิทธิผลการจัดลำดับที่ดีกว่าวิธีปกติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research purposes a framework and a tool for identifying effects and ripple effects on elements of an analysis and design model from requirements change. UML Use Case, Class and Sequence diagram were used to model software in both representations. The change effect identification is useful for project manager and system analyst to assess the effect from requirements change. In addition, this information helps developer for the potential to modify the effected software components in a high level of completeness. In this research, we use the taxonomy of change types of software model in a software analysis and design phase for identifying the format of change by applying an existing research had define the taxonomy of change from source code aspect. Moreover, we also define change rules to trace the effect on the components of UML Use Case, Class and Sequence diagram for each change type. Furthermore, we combine the Practical Page Rank algorithm with the user assigned weight to each diagram component according to the design purpose. The effectiveness measurement of effects identification by our proposed framework is the correctness of effected components identification and the suitable of effected components ranking was tested base on two case studies. The experiment result shows that the proposed framework correctly identifies the effected components and their ripple effects according to the defined change rules. The ranking result indicates that the Practical Page Rank with the weighted components assigned by user outperforms the regular one.
Creative Commons License