Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบระบบจำลองอัลตร้าซาวน์เพื่อใช้ในการฝึกหัดแพทย์ ในการตรวจหัวใจของทารกในครรภ์ ต้นทุนต่ำและพกพาสะดวก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A design of low-cost portable ultrasound practice system for fetal heart sereening
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
พิษณุ คนองชัยยศ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.1236
Abstract
การใช้เครื่องมืออัลตร้าซาวน์มีความสำคัญในการการวิเคราะห์ตรวจหาโรคในปัจจุบันอย่างแพร่หลาย ในการฝึกแพทย์ฝึกหัดให้ชำนาญในการใช้เครื่องมือตรวจนั้น สูตินรีแพทย์ฝึกหัดจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาการฝึกที่มาก แต่มีข้อจำกัดต่างๆ เช่น ข้อจำกัดของจำนวนอุปกรณ์อัลตร้าซาวน์และจำนวนคนไข้จริงที่ใช้การฝึก ทำให้แพทย์ที่ชำนาญนั้นมีน้อย ถึงแม้จะได้มีระบบจำลองอัลตร้าซาวน์เพื่อการฝึกฝนแต่ที่มีขายในปัจจุบันนั้นมีราคาแพงที่สูงและระบบจำลองมีขนาดที่ใหญ่ขนส่งเคลื่อนย้ายและติดตั้งได้ไม่สะดวก ดังนั้นในงานวิจัยนี้จึงได้เสนอระบบจำลองอัลตร้าซาวน์เพื่อใช้ฝึกหัดแพทย์ตรวจหัวใจของทารกในครรภ์ที่ใช้ได้จริงซึ่งต้นทุนต่ำ สามารถเคลื่อนย้ายติดตั้งได้สะดวกประกอบด้วยส่วนหัวตรวจจำลองต้นทุนต่ำและใช้ฝึกได้จริงที่ใช้การติดตามการเคลื่อนไหวแบบแขนกลและเคลื่อนที่ได้หกองศาเสรี และมีส่วนของท้องคนไข้จำลองเพื่อความเสมือนจริงในการฝึกตรวจ และในส่วนซอฟท์แวร์ที่เป็นส่วนแสดงภาพตัดขวางของข้อมูลภาพอัลตร้าซาวน์ของคนไข้จริงร่วมกับแบบจำลองสามมิติของทารกในครรภ์เพื่อช่วยชี้นำในการฝึกฝน ในการประเมินระบบจำลองอัลตร้าซาวน์นี้ทำโดยให้สูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญใช้เครื่องตรวจอัลตร้าซาวน์ทำการประเมินด้วยแบบสอบถาม ผลการประเมินที่ออกมาแสดงให้เห็นว่าระบบที่ออกแบบสามารถนำไปใช้ในการฝึกจริงได้และเคลื่อนย้ายติดตั้งได้สะดวก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Ultrasonography is an essential tool to analyze and diagnose fetus. To master such tool, obstetricians need long hours of practice are needed, but, practically, there are many limitations e.g. the limited number of instruments and patients. Whereas there are commercial ultrasound practice systems, they are relatively expensive and not easy to move and deploy. Hence, we propose a low cost and portable realistic ultrasound practice simulator system for fetus heart screening that comprises of low cost realistic probe which tracking position by 6 DoF mechanical arm and software part that monitor real ultrasound image with 3D mesh model of fetus for practice navigation. To evaluate this ultrasound practice system, expert obstetrician used this simulation and filled a questionnaire. Results show that the simulator is realistic enough for practice and easy to move and install.
Creative Commons License