Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของโปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจต่อความสามารถในการเผชิญปัญหาของผู้พยายามฆ่าตัวตาย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The effect of empowerment program on coping ability of suicidal attempters
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
อรพรรณ ลือบุญธวัชชัย
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.507
Abstract
การวิจัยกึ่งทดลองครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการเผชิญปัญหาของผู้พยายามฆ่าตัวตายก่อนและหลังการได้รับโปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจ และเพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการเผชิญปัญหาของผู้พยายามฆ่าตัวตายของกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมภายหลังจากเข้าร่วมโปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้พยายามฆ่าตัวตายที่นอนพักรักษาตัวในหอผู้ป่วยอายุกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งได้จากการคัดเลือกแบบเจาะจงตามเกณฑ์คุณสมบัติ จำนวน 40 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ โปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจ และเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบประเมินความสามารถในการเผชิญปัญหา เครื่องมือทั้งหมดได้ผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหา โดยผู้ทรงคุณวุฒิด้านสุขภาพจิตและจิตเวช จำนวน 5 ท่าน วิเคราะห์ค่าความเที่ยงของแบบประเมินความสามารถในการเผชิญปัญหา โดยหาสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค (Chronbach’s Alpha coefficients) มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .83 วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนาและทดสอบค่าที (t-test) ผลการศึกษาที่สำคัญสรุปได้ดังนี้ 1.ความสามารถในการเผชิญปัญหาของผู้พยายามฆ่าตัวตายหลังได้รับโปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจสูงกว่าก่อนได้รับโปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 2.ความสามารถในการเผชิญปัญหาของผู้พยายามฆ่าตัวตายที่ได้รับการเสริมสร้างพลังอำนาจสูงกว่าผู้พยายามฆ่าตัวตายที่ได้รับการพยาบาลตามปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to compare the coping ability of suicidal attempters before and after the utilization of the empowerment program and to compare the coping ability of suicidal attempters in the experimental group and control group .The subjects composed of 40 suicidal attempters who met the inclusion criteria and were admitted to the patient department of Chaophraya Yommrat Hospital. The experimental group received empowerment program, where as the control group received regular caring activities. Research instruments were empowerment program and the coping ability scale. These instruments were examined for content validity by 5 psychiatric experts. The reliability of the scale by Chronbach’s Alpha coefficients was.83. Data were analyzed using descriptive statistics and t-test. The results of this study were as follow: 1. Coping ability of suicidal attempters in experimental group after using empowerment program was significantly higher than before using empowerment program, at the .001 level. 2. Coping ability of suicidal attempters in experimental group after using empowerment program was significantly higher than control group, at the .001 level.
Creative Commons License