Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การตรวจสอบสภาพพร้อมใช้งานของระบบแบบซอฟท์เรียลไทม์โดยวิธีการวิเคราะห์ล็อกแบบกระจาย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
SOFT REAL-TIME AVAILABILITY MONITORING SYSTEM USING DISTRIBUTED LOG ANALYSIS
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
ณัฐวุฒิ หนูไพโรจน์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.1234
Abstract
การตรวจสอบข้อมูลแบบเรียลไทม์สามารถนำมาใช้สำหรับตรวจสอบประสิทธิภาพ, สภาพพร้อมใช้งานหรือสิ่งผิดปกติภายในระบบโดยอาจจะสามารถนำมาวิเคราะห์และหาความสัมพันธ์ของข้อมูลจากล็อกไฟล์ แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยความซับซ้อนของระบบที่เพิ่มมากขึ้น จำนวนและขนาดของล็อกไฟล์ได้เพิ่มมากขึ้นอย่างมหาศาล ทำให้การตรวจสอบข้อผิดพลาดตามข้อจำกัดทางเวลา (Timing Constraint) กลายเป็นสิ่งสำคัญที่จะกำหนดเงื่อนไขของการการันตีคุณภาพการให้บริการโดยแต่ละระบบอาจมีความต้องการความเป็น Real-time ในระดับที่ต่างกัน ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น Soft และ Hard ขึ้นอยู่กับว่าระบบนั้นๆจะมีผลกระทบต่อการละเมิด deadline ได้มากน้อยเพียงใดโดยสามารถกำหนดให้ออกมาในรูปแบบของข้อตกลงในการให้บริการ (Service Level Agreement – SLAs) ในงานวิจัยนี้ได้ทำการนิยามโครงสร้างของระบบตรวจสอบแบบเรียลไทม์ (Real-time monitoring) สำหรับระบบซอฟท์เรียลไทม์ (Soft real-time system) โดยอาศัยหลักทางสถิติมาประยุกต์ใช้เป็นแนวทางในการคำนวณโอกาสที่จะละเมิดระยะเวลาที่กำหนด (Deadline) ในระบบ และสามารถคำนวณหาความน่าจะเป็นในการกำหนดระยะเวลาที่เหมาะสม นอกจากนี้ยังพัฒนาโครงสร้างและแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับระบบตรวจสอบ เพื่อรองรับการทำงานแบบเรียลไทม์ โดยนำสถาปัตยกรรมเชิง Big data มาใช้ในการวิเคราะห์และหาความสัมพันธ์ของ Event log ที่เรียกว่า log correlation เพื่อวิเคราะห์ต้นตอของสาเหตุและระบุปัญหาที่เกิดขึ้นจากข้อมูล log เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นภายในระบบได้เร็วยิ่งขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Real-time monitoring of data streams can be used for monitoring performance, availability or system anomaly by analyzing and correlating events from logs file. However, due to the increasing complexity of modern systems, the size of logs can become very large. Monitoring with timing constraint becomes more important in facilitating the enforcement of conditional guarantees. In general, real-time systems are usually classified into soft and hard which need to comply to the term of Service Level Agreements (SLAs). In this research, we propose a soft real-time monitoring framework by adopting the statistical approach in order to approximate and calculate the probability of the violation of the deadline constraint. Moreover, we also address the issues in real-time monitoring system. By using Big data architecture for data analysis, we can perform log correlation to analyze root cause and solve the problem more quickly.
Creative Commons License