Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ตัวแปลงแผนภาพกิจกรรมสำหรับรูปแบบมาตรฐาน เอ็กซ์เอ็มไอ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Activity diagram converter for standardization of XMI formats
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.1053
Abstract
แผนภาพกิจกรรมยูเอ็มแอลถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายเพื่ออธิบายกระบวนการทำงานด้วยสัญ กรณ์ ซึ่งใช้แทนกิจกรรมและแสดงความสัมพันธ์ระหว่างกิจกรรมให้สามารถทำความเข้าใจได้ ง่าย ปัจจุบัน มีเครื่องมือสำหรับช่วยการสร้างแผนภาพกิจกรรมอยู่มากมาย อย่างไรก็ตาม รูปแบบของไฟล์เอ็กซ์เอ็มไอที่ได้จากเครื่องมือยูเอ็มแอลที่ต่างกันนั้น จะมีคุณลักษณะที่ แตกต่างกันขึน้ อยู่กับเครื่องมือที่เลือกใช้ ส่งผลให้เกิดข้อจำกัดในการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่าง แอปพลิเคชันดังนัน้ งานวิจัยนีจึ้งได้นำเสนอแนวทางและพัฒนาตัวแปลงรูปแบบเอ็กซ์เอ็มไอ ของแผนภาพกิจกรรมที่แตกต่างกันให้อยู่ในรูปแบบเดียวกันที่กำหนดโดยนิยามเค้าร่างเอ็กซ์ เอ็มแอลหรือเอ็กซ์เอสดี ซึ่งเฉพาะเจาะจงสำหรับแอปพลิเคชันหนึ่งๆ ตัวแปลงรูปแบบเอ็กซ์เอ็ม ไอสำหรับแผนภาพกิจกรรมยูเอ็มแอลที่พัฒนาขึน้ ในงานวิจัยนี้สามารถใช้แปลงไฟล์เอ็กซ์เอ็ม ไอของแผนภาพกิจกรรมที่สร้างขึน้ จากเครื่องมือที่ต่างกัน 5 ชนิด ให้เป็นรูปแบบเอ็กซ์เอ็มไอ เดียวกัน เพื่อนำเข้าระบบตรวจสอบความถูกต้องของแผนภาพกิจกรรมตามมาตรฐานที่กำหนด โดยโอเอ็มจี แนวทางที่นำเสนอสามารถประยุกต์ใช้กับแอปพลิเคชันอื่นๆให้สามารถรองรับการ นำเข้าข้อมูลในรูปแบบเอ็กซ์เอ็มไอที่แตกต่างกันได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
UML Activity diagrams are widely used for describing processes with notations, which represent activities and their relationships, so as for easy understanding. Nowadays, there are many tools to facilitate the construction of Activity diagrams. However, the formats of XMI files obtained from different UML tools will differ from each other, resulting in the restriction of data exchange among applications. Therefore, this research presents an approach and develops a converter to transform various XMI formats of Activity diagrams to the standard format established by the XML Schema Definition (XSD), particular to a certain application. The XMI converter for UML Activity diagrams developed in this work can be used for transforming various formats of XMI files created from five different tools to the standardized format, as an input into a system for verifying the conformance of Activity diagrams to OMG standard. The presented approach can be applied to other applications that require the capability of working with input in multiple XMI formats.
Creative Commons License