Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การลดเวลาสูญเสียในกระบวนการอาบเคลือบแผ่นโลหะ : กรณีศึกษา โรงงานเคลือบแผ่นโลหะ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Production time loss reduction in metal sheet coating process : a case study of metal sheet coating factory
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
จิรพัฒน์ เงาประเสริฐวงศ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1361
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดความสูญเปล่าของ Internal Downtime ของกระบวนการผลิตอาบเคลือบแผ่นโลหะ โดยประยุกต์ใช้วิธีการปรับปรุงการทำงานแบบ MIPI (Model-base and integrated process improvement methodology) ซึ่งมีขั้นตอนที่สำคัญคือ การเลือกปัญหาที่มีผลกระทบต่อวิสัยทัศน์ พันธกิจและเป้าหมายขององค์กรมากที่สุดมาปรับปรุงก่อน จากการศึกษาพบว่า กระบวนการอาบเคลือบแผ่นโลหะในโรงงานกรณีศึกษาเป็นกระบวนที่ทำให้เกิดความสูญเปล่ามากที่สุดและเป็นอุปสรรคต่อการบรรลุวิสัยทัศน์ พันธกิจและเป้าหมายขององค์กร โดยมีสาเหตุมาจาก เครื่องอาบเคลือบแผ่นโลหะขัดข้องจากอุปกรณ์ ลูกยาง และใบมีด และการใช้เวลานานในการปรับตั้งค่า Dry Film Weight ซึ่งในขั้นตอนการออกแบบแก้ไขปรับปรุงกระบวนการทำงานประกอบด้วย 2 วิธี คือ การออกแบบการปรับปรุงการปฏิบัติงาน และการสร้างระเบียบวิธีการปฏิบัติงานในกระบวนการอาบเคลือบแผ่นโลหะใหม่เพื่อลดความสูญเปล่าในกระบวนการอาบเคลือบแผ่นโลหะ ผลที่ได้จากการนำมาตรฐานและแผนการปฏิบัติการทำงานใหม่มาทดลองกับเครื่องอาบเคลือบแผ่นโลหะเครื่องที่ 1 พบว่า สามารถทำให้ลดเวลาสูญเสียเฉลี่ยจากปัญหาลูกยางและใบมีดของเครื่องอาบที่ 1 จาก 17 ชั่วโมงต่อเดือนเป็น 11.85 ชั่วโมงต่อเดือน และจากการนำแผนปฏิบัติงานการปรับตั้งค่า Dry Film Weight ใหม่ไปประยุกต์ใช้ สามารถช่วยให้พนักงานประจำเครื่องอาบเคลือบที่ 1 ลดเวลาในการปรับตั้งค่า Dry Film Weight โดยมีเวลามาตรฐานใหม่ของการปรับตั้งค่า Dry Film Weight คือ 20 นาที 7 วินาที ซึ่งลดลงจากเวลามาตรฐานการปรับตั้งค่า Dry Film Weight เดิม 14 นาที 53 วินาที จากการลดเวลาสูญเสียดังกล่าวเป็นผลให้ปริมาณการผลิตเฉลี่ยต่อชั่วโมงของเครื่องอาบที่ 1 หลังการปรับปรุงมีค่าเพิ่มขึ้นจาก 4,084 แผ่นต่อชั่วโมงเป็น 4,187 แผ่นต่อชั่วโมง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this thesis was to reduce waste of Internal Downtime in metal sheet coating process. This thesis applied MIPI methodology. The major of Model-base and integrated process improvement methodology (MIPI Methodology) focuses on the problem selection that aligns with organizational vision and mission. After studying, the coating process in case study was the main problem which is barrier with organizational vision and mission. The causes of coating process problem were error setting coater machine (Dry Film Weight; DFW) and coater machine breakdown. The methods of problem solving consisted of design of improvement and new instruction to reduce waste and improve coating process. After implementing new work instruction on coating machine one. The results showed that, the average production time loss of coater machine breakdown problem was decreased 17 hours per month to 11.85 hours per month. Also the set up time was declined and the new standard time of set up (DFW) was 20 minutes 7 seconds. It is lower than the old standard time 14 minutes 53 seconds. These two implement plans lead to increasing production rate from 4,084 sheets per hour to 4,187 sheets per hour.
Creative Commons License