Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การลดรอบเวลาการผลิตในกระบวนการพิมพ์และหยอดสีบนชิ้นส่วนด้านหน้าของกล้อง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Cycle time reduction in printing and coloring process on front cover of camera
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
อังศุมาลิน เสนจันทร์ฒิไชย
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1354
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาแนวทางในการลดรอบเวลาการผลิตในกระบวนการพิมพ์และหยอดสีโดยที่มีต้นทุนรวมในกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการเซตตัวของสีต่ำที่สุด การดำเนินการวิจัยเริ่มต้นจากการระบุกระบวนการที่เป็นคอขวด ซึ่งก็คือ กระบวนการเซตตัวของสี จากนั้นทำการพิจารณาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเซตตัวของสีซึ่งเป็นการทำงานของกระบวนการที่เป็นคอขวดนั้น แล้วจึงนำการออกแบบการทดลองมาใช้เพื่อทำการวิเคราะห์ปัจจัยที่คาดว่าจะส่งผลต่อการเซตตัวของสีมากที่สุดจำนวน 3 ปัจจัย ประกอบด้วย อุณหภูมิในการเซตตัวของสี เวลาในการเซตตัวของสี และความหนืดของสี โดยมีต้นทุนรวมในกระบวนการเป็นตัวแปรตอบสนองของการทดลอง การวิเคราะห์ผลการทดลองด้วยแบบจำลองเชิงเส้นทั่วไป (General Linear Model; GLM) และด้วยวิธีการพื้นผิวผลตอบ (Response Surface Methodology; RSM) ได้นำเสนอสภาวะการทำงานที่มีต้นทุนรวมในกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการเซตตัวของสีต่ำที่สุด ที่เวลาในการเซตตัวของสี 50 นาทีต่องาน 500 ชิ้น (6 วินาทีต่อชิ้น) และความหนืดของสี 1.2 พอยส์เช่นเดียวกัน แต่แตกต่างกันที่อุณหภูมิในการเซตตัวของสี โดยอุณหภูมิในการเซตตัวของสีที่วิธีการพื้นผิวผลตอบนำเสนออุณหภูมิในการเซตตัวของสีเท่ากับ 35 องศาเซลเซียสนั้นมีความเหมาะสมในการนำมาใช้ในกระบวนการมากกว่าอุณหภูมิในการเซตตัวของสีเท่ากับ 45 องศาเซลเซียสที่นำเสนอจากแบบจำลองเชิงเส้นทั่วไปเนื่องจากมีต้นทุนพลังงานที่ต่ำกว่า ซึ่งจากสภาวะที่นำเสนอจะสามารถลดรอบเวลาในการผลิตของกระบวนการพิมพ์และหยอดสีได้ร้อยละ 16.7 โดยลดลงจาก 7.2 วินาทีต่อชิ้นเหลือ 6 วินาทีต่อชิ้น และภายใต้สภาวะที่นำเสนอนั้นจะทำให้เกิดต้นทุนรวมในกระบวนการเท่ากับ 0.37 บาทต่อชิ้น ซึ่งต่ำกว่าต้นทุนในปัจจุบันที่มีค่าเท่ากับ 0.38 บาทต่อชิ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this study is to reduce cycle time in printing and coloring process with respect to the minimum total cost that related with color setting process. The bottleneck process which is the color setting is firstly identified and the potential factors are secondly defined. The experiments are then finally designed and implemented based on three important factors which are the setting time, setting temperature and solvent viscosity. The total cost is recorded as the response of the experiment. The suggested values that minimize total cost by the general linear model (GLM) and by the response surface methodology (RSM) are the same for the setting time at 50 minutes for 500 colored parts (6 seconds per part) and the viscosity at 1.2 poise but are different for the setting temperature. The optimal setting temperature at 35 oC suggested by RSM is more preferable than 45 oC suggested by GLM due to lower cost of energy. Under the optimal conditions, the cycle time is reduced by 16.7% from 7.2 to 6 seconds per part. Under this optimal condition, the total cost is 0.37 Baht per part which is less than the current total cost of 0.38 Baht per part
Creative Commons License