Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การลดของเสียประเภทรูปลักษณ์ภายนอกของผลิตภัณฑ์ในกระบวนการผลิตผ้าไม่ทอ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Appearance defective reduction in nonwoven process
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
วิภาวี ธรรมาภรณ์พิลาศ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1307
Abstract
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยฉบับนี้ เพื่อลดของเสียประเภทรูปลักษณ์ภายนอกของผลิตภัณฑ์ในกระบวนการผลิตผ้าไม่ทอ ซึ่งผู้วิจัยพบว่าของเสียประเภทนี้มักเกิดขึ้นจากกระบวนการปั่นเส้นใย การระดมสมองซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ถูกนำมาใช้เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ซึ่งทำให้พบว่ามีพารามิเตอร์ 4 ชนิดในกระบวนการปั่นเส้นใย ได้แก่ แรงดันในห้องปั่นเส้นใย (Cabin Pressure), อุณหภูมิดาย (Die Temperarure), อุณหภูมิลมทำความเย็น (Cooling Pressure) และความเร็วลมดูดเส้นใย (Suction Speed) ที่อาจส่งผลอย่างมีนัยสำคัญต่อของเสียประเภทรูปลักษณ์ภายนอก ผู้วิจัยได้ใช้วิธีการออกแบบเศษส่วนเชิงแฟคทอเรียล เพื่อคัดกรองปัจจัยและใช้การออกแบบการทดลองแบบพื้นผิวตอบ เพื่อหาค่าพารามิเตอร์ที่เหมาะสมที่ทำให้ของเสียดังกล่าวลดลงน้อยที่สุด ผลของการคัดกรองปัจจัย ผู้วิจัยพบว่ามีเพียง 3 ปัจจัยที่เป็นสาเหตุหลักของปัญหาดังกล่าว และผลจากการออกแบบการทดลองพื้นผิวตอบ ทำให้พบว่าควรกำหนดค่าพารามิเตอร์ของแรงดันในห้องปั่นเส้นใย(Cabin Pressure) ไว้ที่ 2660.60 ปาสคาล (Pascal), กำหนด อุณหภูมิดาย (Die Temperature) ไว้ที่ 219.85 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิลมทำความเย็น (Cooling Pressure) ไว้ที่ 29.73 องศาเซลเซียส ซึ่งหลังทำการยืนยันผลการทดลองและทำให้พบว่าสามารถลดของเสียประเภทรูปลักษณ์ภายนอกของผลิตภัณฑ์ จากเดิมร้อยละ 1.54 เหลือเพียงร้อยละ 0.90 จากยอดการผลิตทั้งหมด หรือสามารถลดของเสียลงได้ร้อยละ 42
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this paper is to reduce defectives due to their appearance in a nonwoven production process. It is found that this type of defect normally occurs at a spinning process. A brainstorming process as well as knowledge from previous works are used to determine root causes, which include 4 parameter settings within a spinning machine - cabin pressure, die temperature, cooling temperature and suction speed. We used 2k-1 factorial design to screen parameters and Box-Behnken design to fine-tune the parameters. The result of 2k-1 factorial design, found that only 3 parameter settings are the major causes of the problem. And the result of Box-Behnken design, cooling pressure should be set at 2660.60 Pa, die temperature should be set at 219.85 degree Celsius, and cooling temperature should be set at 29.73 degree Celsius. After implementing this solution in manufacturing, it reduces the appearance defect from 1.54% to 0.90%, which equals to 42% improvement.
Creative Commons License