Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาตัวแบบประเมินประสิทธิผลสำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบสกรัมโดยใช้บาลานซ์สกอร์การ์ด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A development of effectiveness evaluation model for scrum software development using balanced scorecard
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
วันชัย ริ้วไพบูลย์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมซอฟต์แวร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1125
Abstract
วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอระเบียบวิธีและพัฒนาเครื่องมือสำหรับตัวแบบประเมินประสิทธิผลสำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบสกรัมโดยใช้บาลานซ์สกอร์การ์ด เพื่อช่วยให้ผู้จัดการโครงการซอฟต์แวร์ที่ใช้รูปแบบการพัฒนาแบบสกรัมตระหนักถึงเป้าหมายของโครงการ และช่วยลำดับความสำคัญของวัตถุประสงค์เชิงกลยุทธ์ต่าง ๆ ในการตัดสินใจของผู้จัดการโครงการ ทั้งนี้เพื่อลดความเสี่ยงและความล้มเหลวของโครงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ผู้วิจัยใช้ข้อมูลการกำหนดเป้าหมายโครงการจากการทำแบบสอบถามจากผู้จัดการโครงการ จากนั้นจึงนำเป้าหมายโครงการที่ได้มาเรียงลำดับความสำคัญแล้วคำนวณหาค่าความสัมพันธ์โดยใช้เครือข่ายเบย์เซียน ซึ่งผลการหาความสัมพันธ์ช่วยให้มองเห็นพื้นฐานและผลกระทบของวัตถุประสงค์เชิงกลยุทธ์ต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน ผู้วิจัยใช้ข้อมูลของตัวชี้วัดที่ได้จากแบบสอบถามมาจับคู่กับกระบวนการการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบสกรัม เพื่อหากระบวนการที่มีผลต่อตัวชี้วัดนั้น ๆ โดยใช้กระบวนการลำดับขั้นเชิงวิเคราะห์ ผลจากการจับคู่สามารถช่วยให้ผู้จัดการโครงการสามารถติดตามและย้อนกลับไปยังกระบวนการที่สัมพันธ์กับเป้าหมายนั้น ๆ ได้ จากนั้นผู้วิจัยสร้างเครื่องมือเพื่อตรวจสอบความคืบหน้าของโครงการให้อยู่ในกรอบของเป้าหมายโครงการ และเครื่องมือสำหรับประเมินประสิทธิผลของโครงการตามหลักบาลานซ์สกอร์การ์ด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis presents a methodology and develops an Effectiveness Evaluation Model for Scrum Software Development using the Balanced Scorecard. The purpose of the model is to ensure that the project meets goals and objectives of project strategies by prioritizing project success factors. The project manager is able to monitor and control the project to agree with the project goal. We use questionnaires to get project goals, strategies perspectives and measure from the Scrum Software project managers. Then we find a relationship between strategies perspectives using Bayesian Network. Then, we map scrum processes onto measurement using Analytical Hierarchy Process (AHP) to help the project manager to find the cause of the problem and solve the problem in correct processes. Finally, we develop an Effectiveness Evaluation tool to monitor and control the project within perspectives of Balance Scorecard.
Share
COinS