Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การติดตามเป้าหมายด้วยกล้องส่าย-ก้มเงยที่ทำงานร่วมกัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Target tracking with cooperative pan-tilt cameras
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
สุภาวดี อร่ามวิทย์
Second Advisor
ธนารัตน์ ชลิดาพงศ์
Third Advisor
ศุภกร สิทธิไชย
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1222
Abstract
การประมวลผลภาพวีดิทัศน์ระแวดระวังจากการทำงานร่วมกันของกล้องวีดิทัศน์เพื่อการติดตามบุคคลภายในอาคารมีบทบาทสำคัญในระบบระแวดระวังด้วยกล้องวีดิทัศน์ที่ชาญฉลาด สิ่งสำคัญสำหรับระบบการติดตามบุคคลด้วยกล้องวีดิทัศน์หลายตัว คือ การส่งต่อบุคคลจากกล้อง วีดิทัศน์ตัวหนึ่งสู่กล้องวีดิทัศน์อีกตัวหนึ่งด้วยความแม่นยำ แต่ในสถานการณ์ระแวดระวังที่กล้องวีดิทัศน์ในระบบมีมุมมองการรับภาพต่อบุคคลที่แตกต่างกัน อาจส่งผลให้การส่งต่อบุคคลระหว่างกล้องวีดิทัศน์นั้นผิดพลาดได้ เช่น การติดตั้งกล้องวีดิทัศน์ต่างสถานที่หรือต่างมุมมองการรับภาพ และการเคลื่อนที่ของบุคคล ซึ่งล้วนแล้วแต่ทำให้ลักษณะข้อมูลของบุคคลที่ได้รับจากแต่ละกล้องวีดิทัศน์มีความแตกต่างกัน จึงเป็นสาเหตุหลักของการติดตามบุคคลระหว่างกล้องวีดิทัศน์ที่ล้มเหลว วิทยานิพนธ์นี้เรียกปัญหาดังกล่าวว่า ปัญหาที่เกิดจากการติดตามบุคคลจากผลกระทบที่มุมมองของกล้องวีดิทัศน์แต่ละตัวในระบบเป็นอิสระจากลักษณะของบุคคล เทคนิคการสะสมลักษณะของบุคคลด้วยข้อมูลสีจึงถูกนำเสนอเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสในการส่งต่อบุคคลระหว่างกล้องวีดิทัศน์ที่มีความแม่นยำมากขึ้น นอกจากนี้หากพบว่ามีกล้องวีดิทัศน์มากกว่าหนึ่งตัวสามารถทำการติดตามบุคคลเดียวกันได้ ระบบจะทำการคัดเลือกกล้องวีดิทัศน์ที่มีมุมมองการรับภาพต่อบุคคลดังกล่าวที่ดีที่สุดอย่างอัตโนมัติ ซึ่งวิทยานิพนธ์นี้ได้นำผลลัพธ์จากการคัดเลือกกล้องวีดิทัศน์มาใช้ในการติดตามบุคคลซึ่งอยู่ในความสนใจด้วยการเคลื่อนที่ของกล้องวีดิทัศน์แบบส่ายและก้มเงย การประเมินค่าระบบการติดตามบุคคลถูกคำนวณให้อยู่ในรูปของค่าความแม่นยำและค่าเรียกกลับ ซึ่งวิธีการที่นำเสนอให้ผลการทดลองที่มีความแม่นยำและสมบูรณ์กว่าวิธีการติดตามบุคคลด้วยการทำงานร่วมกันของกล้องวีดิทัศน์ที่ใช้ในการอ้างอิง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Video surveillance processing for indoor person tracking has an important role in intelligent surveillance system. The essential step for further analysis of surveillance video is ability to transfer target object or person between two or more camera or camera handoff. Accurate camera handoff leads to accurate person tracking. The major drawback of camera handoff is the different person views of each cameras such as camera installation and persons movement. It is called the view-dependent appearance problem. A target modeling system which based on collection of color-based feature is proposed to increase the chances of camera handoff with more precision. When multiple cameras are used for tracking and where multiple cameras can see the same person, the system can automatically select the best-view camera or camera assignment. The selected camera can be used to follow an interested person by pan-tilt controlling. The performance evaluation of this system is in terms of precision and recall which outperform the reference method.
Share
COinS