Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประเมินวัฏจักรชีวิตของการผลิตแก๊สเชื้อเพลิงจากถ่านหินเพื่อใช้กับเตาเผาเหล็ก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Life cycle assessment of coal gasification for reheating furnace
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
พงษ์ธร จรัญญากรณ์
Second Advisor
ณัฐเดช เฟื่องวรวงศ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเครื่องกล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1179
Abstract
งานวิจัยนี้ทำการศึกษาถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงเพื่อให้ความร้อนกับเตาเผาเหล็ก โดยใช้การประเมินวัฏจักรชีวิตผลิตภัณฑ์ (Life cycle assessment; LCA) เป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ โดยทำการวิเคราะห์ผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อสิ่งแวดล้อมในด้านภาวะโลกร้อน ด้านภาวะความเป็นกรด และด้านภาวะการเพิ่มขึ้นของแร่ธาตุในแหล่งน้ำ โดยในงานวิจัยนี้มีหน้าที่การใช้ (Functional Unit) คือปริมาณเชื้อเพลิงที่ใช้และมลพิษที่เกิดขึ้นจากการใช้พลังงานต่อการอุ่นเหล็ก 1 ตัน และใช้วิธีการประเมินวัฏจักรชีวิตแบบ Eco-Indicator 95 โดยทำการศึกษาผลกระทบที่เกิดขึ้นทั้งหมดจากวัฏจักรชีวิตการเผาไหม้น้ำมันเตาซึ่งมีขั้นตอนย่อยเพียงขั้นตอนเดียวคือ ขั้นตอนการเผาไหม้น้ำมันเตาและวัฏจักรชีวิตการเผาไหม้แก๊สเชื้อเพลิงซึ่งมีขั้นตอนย่อยสองขั้นตอนคือ ขั้นตอนการผลิตแก๊สเชื้อเพลิงจากถ่านหินและขั้นตอนการเผาไหม้แก๊สเชื้อเพลิง เพื่อเปรียบเทียบถึงความเหมาะสมในแง่ของผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงประเภทดังกล่าว จากผลการวิจัยพบว่าวัฏจักรชีวิตการเผาไหม้น้ำมันเตาส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในด้านภาวะโลกร้อนมากที่สุด รองลงมาคือด้านภาวะความเป็นกรดและด้านภาวะการเพิ่มขึ้นของแร่ธาตุในแหล่งน้ำ ตามลำดับ โดยมีค่าคะแนนเชิงเดียวเท่ากับ 0.051 คะแนนต่อประชากรหนึ่งคน ซึ่งมากกว่าค่าคะแนนเชิงเดี่ยวที่เกิดขึ้นจากวัฏจักรชีวิตการเผาไหม้แก๊สเชื้อเพลิงที่ที่ผลิตจากถ่านหินซึ่งมีค่าคะแนนเท่ากับ 0.037 คะแนนต่อประชากรหนึ่งคน ดังนั้นหากต้องการเลือกใช้เชื้อเพลิงที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดก็ควรเลือกใช้แก๊สเชื้อเพลิงที่ผลิตจากถ่านหินเพื่อเป็นเชื้อเพลิงให้กับเตาเผาเหล็ก เนื่องจากวัฏจักรชีวิตการเผาไหม้แก๊สเชื้อเพลิงมีค่าคะแนนเชิงเดี่ยวที่แสดงให้เห็นถึงความรุนแรงต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า อย่างไรก็ตามค่าคะแนนเชิงเดี่ยวดังกล่าวยังไม่ได้คิดรวมปริมาณแก๊สไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เกิดจากระบบการผลิตแก๊สเชื้อเพลิงจากถ่านหินเข้าไปด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research studies environmental impact including global warming, acidification and euthophication of fuel combustion for reheating furnace by use of life cycle assessment (LCA). The functional unit of this research is the quantity of fuel and emission for reheating 1 ton steel. This thesis use of Eco-Indicator 95 method to impact assessment. Comparison of fuel oil combustion cycle that has one process is fuel oil combustion process and syngas combustion cycle that have two processes are coal gasification process and syngas combustion process. The results show that the fuel oil combustion cycle has the highest environmental impact on global warming and the single score of this cycle is 0.051 point per person which is greater than the single score of coal-to-syngas combustion cycle (at 0.037 point per person). This means the syngas combustion cycle has lower environmental impact than fuel oil combustion cycle. However, the single score for coal-to-syngas combustion cycle does not include the Hydrogen Sulfide (H2S) emission from coal gasification.
Creative Commons License