Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ไอเอ็มจีทูเอ็กซ์เอ็มไอ : การขยายความสามารถของการแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบไม่ขึ้นกับสภาพแวดล้อมการทำงาน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
IMG2XMI : enhancement of environment-independent data exchange
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1095
Abstract
งานวิจัยนี้ได้นำเสนอแนวทางการแปลงไฟล์รูปแผนภาพกิจกรรมยูเอ็มแอลให้อยู่ในรูปแบบข้อมูลเอ็กซ์เอ็มไอ โดยทั่วไป ภายในรูปภาพแผนภาพกิจกรรมยูเอ็มแอลประกอบด้วย ส่วนประกอบ 3 ส่วน กล่าวคือ เค้าโครงแผนภาพ กระแสงานในแผนภาพ และส่วนที่เป็นข้อความ การรู้จำส่วนประกอบทั้งสามดังกล่าว ถูกดำเนินการผ่านมอดูลโอซีอาร์ มอดูลการตรวจจับวัตถุ และมอดูลการตรวจจับเส้น โดยข้อความทั้งหลายในรูปแผนภาพกิจกรรมยูเอ็มแอลจะถูกตรวจจับจากโอซีอาร์ ในขณะที่เอลิเมนต์ต่างๆในแผนภาพกิจกรรมและเส้นหัวลูกศรจะถูกวิเคราะห์จากมอดูลตรวจจับวัตถุและเส้น เมื่อวัตถุและความสัมพันธ์ทั้งหมดได้ถูกตรวจพบแล้ว ไฟล์เอ็กซ์เอ็มไอจะถูกสร้างขึ้นมา งานวิจัยนี้ได้พัฒนาซอฟต์แวร์ต้นแบบที่เรียกว่า ไอเอ็มจีทูเอ็กซ์เอ็มไอ ซึ่งใช้ไลบราลี่โอเพนซอร์ดเป็นเครื่องมือช่วยในส่วนการประมวลผลรูปภาพ แนวทางที่นำเสนอสามารถใช้ได้กับการแปลงรูปแผนภาพยูเอ็มแอลอื่นๆเพื่อขยายความสามารถการทำงานที่ไม่ขึ้นกับสภาพแวดล้อมได้ด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In this paper, the approach of transformation an image of UML activity diagram to its XMI data format is presented. The images of UML activity diagrams generally contain three major components, that is, Diagram Layout, Diagram Flow and Data Text. In order to recognize these three components, the modules of OCR, Object detection, and Line detection will be executed. Any text in UML activity diagram images are captured by OCR. On the other hand, the activity diagram elements and arrows are analyzed by the Object and Line detection. Once all the objects and their relations have been detected, an XMI file shall be created. The prototype software called IMG2XMI has been implemented in this research work. It uses an open source library for helping the part of image processing. The proposed approach is also useful for the transformation of other UML diagram images to the XMI format in order to enhance the working environment independence.
Share
COinS