Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ตัวปรับเอกสารให้เป็นปัจจุบันเมื่อความต้องการเปลี่ยนแปลงบนพื้นฐานเอ็กซ์เอ็มแอล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
XML-based document update handler as requirements change
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1094
Abstract
ระหว่างกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ ความต้องการของผู้ใช้งานมักมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ส่งผลกระทบให้ต้องมีการปรับแก้ข้อกำหนดความต้องการซอฟต์แวร์รวมทั้งเอกสารอื่นที่เกี่ยวข้องให้เป็นปัจจุบัน เช่น เอกสารการออกแบบ และกรณีทดสอบ เป็นต้น การแก้ไขเอกสารต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการร้องขอเปลี่ยนแปลงความต้องการด้วยมือ จะสิ้นเปลืองทรัพยากรเวลา และแรงงาน จากปัญหาดังกล่าว ผู้วิจัยจึงได้นำเสนอแนวทางและพัฒนาระบบต้นแบบซึ่งทำงานร่วมกับเมตริกซ์สามารถตามรอยความต้องการ เพื่ออำนวยความสะดวกในการปรับแก้ข้อกำหนดความต้องการซอฟต์แวร์ให้เป็นปัจจุบันเมื่อมีการร้องขอเปลี่ยนแปลงความต้องการ และบันทึกจัดเก็บรายการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นสำหรับใช้ปรับแก้เอกสารการทดสอบให้ถูกต้องตรงกับความต้องการเชิงหน้าที่เวอร์ชันใหม่ แนวทางที่นำเสนอในงานวิจัยนี้ได้ใช้เอ็กซ์เอ็มแอลในการแลกเปลี่ยนข้อมูล ระบบต้นแบบที่พัฒนาขึ้นจะช่วยลดจำนวนข้อบกพร่องและทรัพยากรที่ต้องใช้ในการแก้งานอันเนื่องมาจากผลิตภัณฑ์งานที่ไม่เป็นปัจจุบันซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงความต้องการ รวมทั้งช่วยลดทรัพยากรที่ใช้ในการปรับแก้เอกสารต่างๆที่ได้รับผลกระทบให้เป็นปัจจุบันเปรียบเทียบกับการทำด้วยมือ การประเมินผลของงานวิจัยชิ้นนี้ ได้ทดลองเปรียบเทียบเวลาที่ใช้ในการทำงานกับระบบที่นำเสนอกับเวลาที่ใช้ในการทำงานด้วยมือ พบว่าเวลาที่ใช้ในการทำงานด้วยมือมากกว่าเวลาทำงานโดยใช้ระบบประมาณ 3 เท่า
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Current software development processes are subject to user requirements change. As a consequence, the software requirements specification and other related documents (e.g. design document, test cases) must be updated. Manually update these documents affected from requirements change request is time and effort consuming. Due to the problem, this research thus presents an approach and develops a prototype collaborating with the requirements traceability matrix to facilitate the update of software requirements specification when there is a request for requirements change. Additionally, the change log will be created for later update of testing document to be consistent with the new version of functional requirements. The approach presented in this research uses XML as a means of data exchange. The implemented prototyping system would help reduce the number of defects and the resource used for rework due to not up-to-dated work products as a result of requirements change. Moreover, it would help reduce resource needed for updating various affected documents compared to manually edit
Share
COinS