Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาระบบสารสนเทศปริภูมิออนไลน์สนับสนุนการจัดเก็บข้อมูลภาคสนามด้วยเทคโนโลยีเว็บเซอร์วิสและแอนดรอยด์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The development of online spatial information system supporting field data collection using web service and Android technology
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
สรรเพชญ ชื้อนิธิไพศาล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ระบบสารสนเทศปริภูมิทางวิศวกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1081
Abstract
เครื่องมือการจัดเก็บข้อมูลภาคสนามได้รับความนิยมใช้งานเพิ่มขึ้นตามเทคโนโลยีของอุปกรณ์มือถือโดยเฉพาะแท๊บเล็ตในปัจจุบัน การประยุกต์ใช้แท๊บเล็ตเพื่อเก็บข้อมูลภาคสนามร่วมกับเทคโนโลยีเว็บเซอร์วิสเพื่อทำการปรับปรุงฐานข้อมูลขององค์กร จะเป็นประโยชน์และลดความซ้ำซ้อนการทำงานลงได้ งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษา ออกแบบ และพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อสนับสนุนการบันทึกและปรับปรุงข้อมูลปริภูมิภาคสนามแบบออนไลน์ โดยใช้เทคโนโลยีแอนดรอยด์บนฝั่งแท๊บเล็ต ร่วมกับเทคโนโลยีเว็บเซอร์วิส โดยใช้มาตรฐานเปิด OGC WMS และ WFS บนฝั่งระบบให้บริการเพื่อสนับสนุนการแสดงผลข้อมูลและการปรับปรุงแก้ไขข้อมูลปริภูมิผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ผลการศึกษาแสดงให้เห็นความสำเร็จในการบูรณาการเทคโนโลยีบนแท๊บเล็ตที่สามารถดึงค่าข้อมูลพิกัด และอุปกรณ์ถ่ายภาพ และเทคโนโลยีเว็บเซอร์วิสเพื่อสนับสนุนการสำรวจภาคสนามและบำรุงรักษาฐานข้อมูลแบบออนไลน์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
A the growth of mobile technology especially tablet device, Field data collection tool is popularly and widely used. It is beneficial for applying tablet with web service technology for updating database in enterprise, and also helps organization to reduce repeating task. This research is to study, design and develop information system to support spatial data capture and update in the field online using android technology in tablet with web service technology including OGC WMS and WFS on server side to support data visualization and data update via the Internet. The results show the success of technology integration between tablet for getting coordinates and access image capture device and web service technology for supporting field survey and data maintenance online.
Share
COinS