Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การส่งเสริมการย่อยสลายของสีรีแอกทีฟไดอะโซ โดยระบบฟิล์มชีวภาพแบบไร้อากาศและเติมอากาศ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Enhanced degradation of reactive diazo dyes by anaerobic-aerobic biofilm process
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
ศรัณย์ เตชะเสน
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.1639
Abstract
ศึกษาการบำบัดน้ำเสียสังเคราะห์สีรีแอกทีฟแบล็ค 5 ที่ความเข้มข้น 100 มิลลิกรัมต่อลิตร โดยใช้ระบบทางชีวภาพแบบถังกรองไร้อากาศตามด้วยถังโปรยกรอง เดินระบบแบบต่อเนื่องในระดับปฏิบัติการ ตัวกลางที่ใช้ในทั้งสองถังปฏิกิริยาเป็นตัวกลางพลาสติกแบบ Random flow โดยใช้น้ำตาลความเข้มข้น 500-20,000 มก/ล เป็นแหล่งพลังงานให้กับจุลินทรีย์และศึกษาการเวียนน้ำจากถังโปรยกรองกลับเข้าถังกรองไร้อากาศที่อัตรา 0.5-5.0 เท่า เพื่อศึกษาสภาวะในการบำบัดสีและค่าซีโอดีที่เหมาะสมที่สุด จากการทดลองพบว่า สีรีแอกทีฟแบล็ค 5 เกือบทั้งหมดลดลงในขั้นตอนไร้อากาศซึ่งเกิดขึ้นในช่วงการสร้างกรด (Acidogenesis) โดยที่น้ำตาลความเข้มข้น 500 มก/ล มีค่าเพียงพอที่ทำให้บำบัดสีได้อย่างมีประสิทธิภาพ (75.6%) และสามารถบำบัดค่าซีโอดี (91.5%) ได้จนผ่านเกณฑ์มาตรฐานน้ำทิ้ง ผลการศึกษาพบว่า การลดลงของซีโอดีในถังกรองไร้อากาศเป็นปฏิกิริยาอันดับที่หนึ่ง โดยมีค่า k₁ คือ 0.311 ต่อวัน และการลดลงของซีโอดีในถังโปรยกรองเป็นปฏิกิริยาโมนอด โดยมีค่า km และ ks คือ 5.479 ± 0.726 กก/ลบ.ม/วัน และ 1.009 ± 0.339 กก./ลบ.ม ตามลำดับ ส่วนการลดลงของสีในถังกรองไร้อากาศเป็นปฏิกิริยาอันดับที่ศูนย์โดยมีค่าอัตราการบำบัดคือ 37 ± 1.5 มก/ล/วัน ผลการศึกษาการเวียนน้ำกลับเข้าถังกรองไร้อากาศพบว่า ไม่มีผลต่อการบำบัดสีและซีโอดีแต่สามารถลดการใช้ปริมาณด่างลงได้ถึง 53.3% ที่อัตราการเวียนน้ำ 5.0 เท่า ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่ากระบวนการทางชีวภาพแบบไร้อากาศ-เติมอากาศแบบมีตัวกลาง สามารถบำบัดสีและค่าซีโอดีที่ย่อยสลายยากได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอาจนำไปปรับใช้ในระดับโรงงานอุตสาหกรรมได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research studied a biological process using anaerobic filter (AF) and trickling filter (TF), continuously treat a synthetic color wastewater having a Reactive Black 5 at 100 mg/L in lab scale reactors. Random flow plastic media was used in both reactors with sugar concentrations of 500-20,000 mg/L as an electron donor. Recirculation rate of 0.5-5.0 times from effluent to AF were also studied for the most appropriate condition in treating both color and COD. Results were found that most color was reduced during acidogenesis process in anaerobic treatment. Concentrations of COD 500 mg/L was enough for efficiently treating color (75.6%) and COD was reduced to meet disposal standards (91.5% removal). Reduction of COD in AF followed first-order kinetic, having k₁ of 0.311 d⁻¹, while reduction of COD in TF followed Monod’s kinetic, having km of 5.479 ± 0.726 kg/m³/d and ks of 1.009 ± 0.339 kg/m³ And reduction of color in AF was zero-order kinetic having removal rate of 37 ± 1.5 mg/l/d. Recirculation effluent to AF did not improve color and COD removal efficiency but can reduced alkalinity addition up to 53.3% at 5.0 times recirculation rate. Results showed that a biological anaerobic-aerobic process using attached growth reactors can treat color and recalcitrance COD effectively and could be adapted for industrial usage.
Creative Commons License