Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การลดซีโอดีและสีในน้ำชะขยะจากหลุมฝังกลบของเสียอันตรายโดยใช้ เฟอริกคลอไรด์ ซีโอไลต์ และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Cod and colour removal of secure landfill leachate by ferric chloride, zeolite and hydrogen peroxide
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
ธเรศ ศรีสถิตย์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.1638
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการลดซีโอดีและสีในน้ำชะขยะจากหลุมฝังกลบของเสียอันตรายซึ่งมีความสกปรกในรูปของค่าซีโอดีสูงมาก มีค่าประมาณ 43,478 มก./ล. และมีสีน้ำตาลดำ โดยใช้วิธีรวมตะกอนด้วยสารสร้างตะกอนคือเฟอริกคลอไรด์ และการดูดติดผิวด้วยซีโอไลต์ และการออกซิเดชันด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ร่วมกับเฟอร์รัสซัลเฟต ผลการศึกษาพบว่าวิธีรวมตะกอนทางเคมีด้วยเฟอริกคลอไรด์ 700 มก./ล ที่พีเอช 4 ประสิทธิภาพในการลดค่าซีโอดีและความเข้มสีร้อยละ 55.79 และ 51.32 จากนั้นนำน้ำชะขยะที่ผ่านกระบวนการรวมตะกอนทางเคมี หาสภาวะที่เหมาะสมในการบำบัดค่าซีโอดีและสีด้วยการดูดติดผิวโดยใช้ซีโอไลต์พบว่า ซีโอไลต์ 9 กรัม พีเอช 4 ที่เวลาสัมผัส 90 นาที สามารถกำจัดค่าซีโอดีและสีมีประสิทธิภาพร้อยละ 17.96, 85.70 ตามลำดับ นำน้ำชะขยะที่ผ่านการรวมตะกอนทางเคมีด้วยเฟอริกคลอไรด์และดูดติดผิวด้วยซีโอไลต์แล้วมาศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์และพีเอชต่อการบำบัดค่าซีโอดีและสีพบว่า ความเข้มข้นไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เท่ากับ 150 กรัมต่อลิตร พีเอช 4 ลดค่าซีโอดีและความเข้มสีร้อยละ 4.92 และ 94.68 ตามลำดับ จากนั้นนำน้ำชะขยะที่ผ่านการรวมตะกอนทางเคมีด้วยเฟอริกคลอไรด์และดูดติดผิวด้วยซีโอไลต์แล้วมาหาสภาวะของเฟอร์รัสซัลเฟตร่วมกับการออกซิเดชันด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์พบว่าที่พีเอช 4 ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 150 กรัมต่อลิตร เฟอร์รัสซัลเฟต 0.03 กรัม สามารถกำจัดซีโอดีได้เพียงร้อยละ 1.28 ส่วนความเข้มสีนั้นให้ค่าร้อยละที่ติดลบ -32.72 ดังนั้นการออกซิเดชันด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ร่วมกับ เฟอร์รัสซัลเฟตจึงไม่มีความเหมาะสม เมื่อพิจารณากระบวนการทั้งหมดอันประกอบด้วยการรวมตะกอนทางเคมีด้วยเฟอริกคลอไรด์ การดูดติดผิวด้วยซีโอไลต์ และการออกซิเดชันด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ประสิทธิภาพการบำบัดค่าซีโอดีและสีคิดเป็นร้อยละ 65.52 และ 99.64 ตามลำดับ ค่าใช้จ่ายของสารเคมีในกระบวนการทั้งหมดนี้เท่ากับ 1,260 บาทต่อน้ำชะขยะ 1 ลบ.ม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this study is to remove COD and colour of leachate from secure landfill which is high COD about 43,478 mg/l and black brown colour, by using ferric chloride, zeolite and hydrogen peroxide. The results found that coagulation process the concentration of ferric chloride 700 mg/l at pH 4 can reduce 55.79% of COD and 51.32% of colour. Using the treated leachate by ferric chloride, at pH 4 to remove COD and colour by zeolite. The adsorption efficiency by 9 g of zeolite at pH 4 and contact time 90 min can reduce 17.96% of COD and reduce 85.70% of colour. Using the treated leachate by ferric chloride and optimum dose of zeolite to remove COD and colour by H2O2 found that the concentration of H2O2 150 mg/l at pH 4 can reduce COD and colour 4.92%, 94.68% respectively. Using the treated leachate by ferric chloride and optimum dose of zeolite at pH 4 the concentration of H2O2 150 mg/l at and oxidized by Fe2+ found that the optimum dose of Fe2+ 0.03 g can reduce 1.28%, -32.72% of COD and colour respectively. Totally these processes include that coagulation by ferric chloride, adsorption by zeolite and oxidation by hydrogen peroxide can remove 65.52% of COD and 99.64% of colour. The total chemical cost of treatment is 1,260 Baht per one cubic meter of leachate.
Share
COinS