Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การปรับปรุงประสิทธิภาพแป้นพิมพ์เสมือนภาษาไทยสำหรับเครือข่ายทางสังคม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Performance optimization of Thai virtual keyboard for social networking
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
เกริก ภิรมย์โสภา
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมซอฟต์แวร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.1405
Abstract
แป้นพิมพ์เสมือนเป็นส่วนต่อประสานผู้ใช้ชนิดหนึ่งทำหน้าที่รับข้อมูลประเภทตัวอักขระ แป้นพิมพ์เสมือนนิยมใช้งานในอุปกรณ์ประเภทหน้าจอสัมผัสและอุปกรณ์พกพาขนาดเล็กที่ไม่มีแป้นพิมพ์จริงทางกายภาพ เครือข่ายทางสังคมเป็นการติดต่อสื่อสารที่กำลังได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน การใช้งานแป้นพิมพ์เสมือนภาษาไทยกับเครือข่ายทางสังคม อาจยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอเนื่องจากจำนวนตัวอักขระในภาษาไทยมีมาก การพิมพ์ข้อความยาวอาจใช้เวลาในการหาและพิมพ์นานไม่เหมือนภาษาอังกฤษ การออกแบบโครงสร้างแป้นพิมพ์เสมือนใหม่โดยการจัดตำแหน่งตัวอักขระภาษาไทยใหม่ จะช่วยลดเวลาและเพิ่มประสิทธิภาพในการพิมพ์ งานวิจัยนี้นำเสนอวิธีการออกแบบโครงสร้างแป้นพิมพ์เสมือนภาษาไทยใหม่ ให้เหมาะสมกับการใช้เครือข่ายทางสังคม โมเดลที่ใช้ในการคำนวณเวลาการพิมพ์คือกฎของฟิต (Fitts' law) ขั้นตอนวิธีพันธุกรรมถูกนำมาใช้ในการออกแบบโครงสร้างแป้นพิมพ์เสมือนใหม่ แป้นพิมพ์เสมือนใหม่ถูกทดสอบและประเมินประสิทธิภาพเปรียบเทียบกับโครงสร้างแบบเดิม ผลลัพธ์ที่ได้แสดงให้เห็นว่าแป้นพิมพ์เสมือนใหม่มีประสิทธิภาพดีกว่าแบบเดิมภายใต้เงื่อนไขการใช้งานกับเครือข่ายทางสังคม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Virtual keyboard is a graphic user interface for inputting characters by tapping. All touch-screen devices and some mobile devices use a virtual keyboard. Nowadays, social network is becoming more popular. Using Thai virtual keyboard for social network is not efficient. It is difficult to find and type characters because there are many Thai characters in a keyboard layout. This research presents optimization method for designing a Thai virtual keyboard. Social network is our domain specific. Data from social network are used in design, test and evaluation. Fitts' law is used as a metric for estimating typing time. New Thai virtual keyboard layout is designed by applying genetic algorithm. Our layout is evaluated and compared with other layouts. The result shows that our layout yields better.
Creative Commons License