Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การตัดสินใจเลือกลงทุนของการประปาส่วนภูมิภาค
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Investment decision making of Provincial Waterworks Authority
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.1700
Abstract
วิเคราะห์การตัดสินใจในการเลือกลงทุนก่อสร้างระบบผลิตน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาค ที่มีความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจและความคุ้มค่าทางสังคม เฉพาะในส่วนที่การประปาส่วนภูมิภาคดำเนินการผลิตเอง ไม่รวมที่เป็นสัญญาเอกชนร่วมลงทุน 11 โครงการ เพื่อให้การประปาส่วนภูมิภาคมีรายได้เพียงพอและรับภาระในการดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการศึกษาเปรียบเทียบต้นทุนส่วนเพิ่มเฉลี่ยจากการลงทุนก่อสร้างระบบผลิตน้ำประปา เพื่อรองรับความต้องการการใช้น้ำของผู้บริโภค ซึ่งจากผลการศึกษานี้สามารถกำหนดแนวทางในการศึกษาหาราคาค่าน้ำประปาเหมาะสม โดยงานวิจัยนี้เริ่มจากการวิเคราะห์และพยากรณ์ปริมาณความต้องการการใช้น้ำประปาของผู้บริโภค เทียบกับกำลังการผลิตที่สามารถผลิตได้สูงสุดในปัจจุบัน เพื่อนำมาพิจารณาถึงความจำเป็นในการลงทุน และจำนวนเงินในการลงทุนก่อสร้างระบบผลิตน้ำประปา เพื่อรองรับความต้องการใช้น้ำในอนาคต หลังจากนั้นศึกษาและประมาณการต้นทุนในการผลิตน้ำประปา แล้วหาต้นทุนส่วนเพิ่มเฉลี่ยที่เกิดจากการลงทุน เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตรองรับความต้องการของผู้บริโภค เทียบกับรายได้ค่าน้ำประปาต่อหน่วยที่การประปาส่วนภูมิภาคได้รับผลการวิจัยที่ได้พบว่า การประปาส่วนภูมิภาคนั้นจะมีปริมาณน้ำจำหน่ายโดยรวมจากการประมาณการเท่ากับ 2,286,926,865 ลูกบาศก์เมตรในปี พ.ศ. 2575 ดังนั้นภายในปีดังกล่าวการประปาส่วนภูมิภาคจำนวน 193 สาขา จำเป็นจะต้องมีการลงทุนก่อสร้างขยายระบบผลิตน้ำประปา โดยการประปาส่วนภูมิภาคสาขาที่มีกำลังการผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการบริโภคน้ำประปาในปี พ.ศ. 2555 ซึ่งมีทั้งสิ้น 37 การประปาส่วนภูมิภาคสาขา และอีก 12 การประปาส่วนภูมิภาคสาขา ในปี พ.ศ. 2556 เป็นเงินลงทุนรวมทั้งสิ้นในแต่ละปีเท่ากับ 11,391.43 และ 2,995.44 ล้านบาทตามลำดับ และจากการพิจารณาความคุ้มค่าในการลงทุนจากการประปาส่วนภูมิภาคสาขา ที่มีกำลังการผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการบริโภคน้ำประปาในปี พ.ศ. 2555 และ พ.ศ. 2556 พบว่า 15 การประปาส่วนภูมิภาคสาขา และ 7 การประปาส่วนภูมิภาคสาขา ที่มีความคุ้มค่าในการลงทุนตามลำดับ ส่วนการประปาส่วนภูมิภาคสาขาที่ไม่มีคุ้มค่าการลงทุนนั้น จะพิจารณาความคุ้มค่าทางสังคม เพื่อการลงทุนในรูปแบบของการขอเงินอุดหนุนจากรัฐ (PSO)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To analyze the investment decision making correspond to social & economic benefit of Provincial Waterworks Authority (PWA) this is only operated by PWA, not included 11 mega project contracts of the private companies. For this objective of this investment is the sufficient income operate efficiently and study the comparison the average incremental cost of construction investment serving the future demand of water consumption. The results of this study can be the guideline for the appropriate tariff. The research starts to analyze and forecast the water demand comparing with the actual capacity of production to determine the capital investment. Estimate the average incremental cost to determine the tariff for expanding the capacity of production. The results of this research found that Provincial Waterworks Authority should sell 2,286,926,865 cubic meters in 2032. Therefore, from present to 2032 Provincial Waterworks Authority 193 branches need capital investment to expand their production capacities. The capital investment must be taken place for 37 branches in 2012 with 11,391.43 million baht and for 12 branches in 2013 with 2,995.44 million baht only 15 branches in 2012 and 7 branches in 2013 will be economically feasible for the investment. The other branches, will be determined by social value in order to invest inform of public service obligation (PSO).
Creative Commons License