Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การปรับปรุงมาตรฐานการปฏิบัติงานในกระบวนการผลิตซอส
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Improvement of standard procedure in sauce manufacturing process
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
ประเสริฐ อัครประถมพงศ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.1639
Abstract
ปรับปรุงมาตรฐานในกระบวนการการผลิตซอส เพื่อให้สามารถลดรอบเวลามาตรฐานในการผลิต และควบคุมการปฏิบัติงานให้เป็นไปตามมาตรฐานโดยคุณภาพของผลิตภัณฑ์ไม่ต่างจากเดิม เนื่องจากโรงงานนี้มีปัญหาคือ กระบวนการผลิตตามขั้นตอนมาตรฐานในปัจจุบัน ไม่สามารถรองรับความต้องการในการผลิตที่เพิ่มสูงขึ้นได้เพียงพอ แนวคิดและหลักการที่ใช้เพื่อการกำหนดปัญหาและการวิเคราะห์หาแนวทางการปรับปรุง เพื่อลดเวลาในการผลิตในขั้นตอนเริ่มต้นคือ หลักการวิเคราะห์ความสูญเปล่าทั้ง 7 ประการ การพิจารณาโดยการตั้งคำถาม 5W 1H แนวทางการลดเวลาปฏิบัติการ ECRS และการวิเคราะห์โดยใช้แผนผังก้างปลาเพื่อหาสาเหตุความคลาดเคลื่อนของเวลาการผลิต หลังจากนั้นแนวทางการปรับปรุงที่วิเคราะห์มาขั้นต้น ได้ถูกทดสอบโดยหลักการออกแบบการทดลอง และการทดสอบสมมติฐานตามหลักสถิติในระดับห้องปฏิบัติการ เพื่อเลือกแนวทางการปรับปรุงที่ไม่ส่งผลต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ไปนำเสนอต่อฝ่ายโรงงานเพื่อปรับปรุงเครื่องจักรและอุปกรณ์การผลิต หลังจากนั้นทดสอบกระบวนการทั้งหมดในระดับโรงงานจำลอง และระดับการผลิตจริงเพื่อยืนยันคุณภาพของผลิตภัณฑ์สุดท้าย โดยตรวจสอบการทำงานและเวลามาตรฐานของทั้งกระบวนการ ก่อนการปรับเปลี่ยนกระบวนการเมื่อทดสอบในระดับการผลิตจริงพบว่า เวลาในขั้นตอนการผสมซอสเมื่อผลิต 2 หม้อผสมต่อวันสามารถลดเวลามาตรฐานลงได้จาก 15.2 ชั่วโมง เหลือเพียง 10.2 ชั่วโมง ซึ่งคิดเป็นเวลาที่ลดได้เท่ากับ 33% และเวลาการบรรจุซอสเมื่อบรรจุ 2 หม้อผสมต่อวันสามารถลดเวลามาตรฐานลงได้จาก 11.3 ชั่วโมง เหลือเพียง 10 ชั่วโมง ซึ่งคิดเป็นเวลาที่ลดได้เท่ากับ 12% ผลจากงานวิจัยนี้ ได้นำไปสร้างมาตรฐานวิธีการทำงานใหม่ใช้จริงในโรงงาน หลังจากเริ่มใช้กระบวนการมาตรฐานใหม่ในการผลิตจริง พบว่าความคลาดเคลื่อนของเวลาการทำงานลดลงซึ่งเกิดจากการติดตั้งระบบควบคุมการทำงานด้วยการมองเห็นและจากการปรับปรุงกระบวนการ นอกจากนี้กระบวนการมาตรฐานใหม่ยังส่งผลต่อการลดค่าใช้จ่ายคงที่และค่าแรงงานลงไปได้ 2.27 บาท/กิโลกรัม อีกทั้งช่วยลดปริมาณของเสียในกระบวนการผลิตด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To improve standard procedure in sauce manufacturing aiming at reducing and controlling the standard time and quality of finish product is not affected. The initial problem of this factory is, procedure at present cannot afford for higher demand, so the theory of 7 wastes, 5W 1H, ECRS and cause and effect diagram were used in the brainstorming process to analyze ways to reduce standard time and cause of production time variation. Then, the improving directions were checked possibility by design of experiment and hypothesis testing method in laboratory process. The directions that not affect to finished product quality were proposed to factory management for development. All concluded improving direction were finally tested and verified quality of finished product, practical operation and actual standard time in actual production. From testing result in actual production, the standard time in bulk process 2 batches per day reduced from 15.2 hours to 10.2 hours which is equal to 33%. Standard time in packing process 2 batches per day reduced from 11.3 hours to 10.0 hours which is equal to 12%. The result from this study was used to establish new standard procedure. Result after implementation found that the variation of working time significantly reduced due to utilization of visual control system and process improvement. Moreover, the fixed cost and labor cost decreased by 2.27 baht/kg and loss in process also decreased.
Creative Commons License