Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การลดต้นทุนคุณภาพรวมในการประกอบชุดหัวอ่าน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Total quality cost reduction in head stack assembling
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
ดำรง ทวีแสงสกุลไทย
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.1630
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้นำเสนอแนวทางการประยุกต์ใช้เทคนิคการวัดต้นทุนคุณภาพ สำหรับการประกอบชุดหัวอ่านของฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ เพื่อแสดงระดับต้นทุนคุณภาพของกระบวนการปัจจุบันและใช้เป็นเครื่องมือในการชี้บ่งปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อต้นทุนคุณภาพรวมถึงปัญหาทางด้านคุณภาพของกระบวนการผลิต โดยเริ่มจากการกำหนดรายการต้นทุนตามองค์ประกอบของต้นทุนคุณภาพ และการเก็บข้อมูลเพื่อคำนวณต้นทุนคุณภาพปัจจุบัน จากนั้นดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลต้นทุนคุณภาพโดยจัดลำดับตามรายการต้นทุนที่ส่งผลต่อต้นทุนคุณภาพ นำมาวิเคราะห์หาสาเหตุของปัญหาด้วยผังก้างปลาร่วมกับการวิเคราะห์สาเหตุของข้อบกพร่องและผลกระทบ เพื่อคัดเลือกสาเหตุและกำหนดแนวทางการปรับปรุงโดยลดโอกาสในการเกิดปัญหาและเพิ่มความสามารถในการตรวจจับ ในงานวิจัยนี้เน้นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อต้นทุนความล้มเหลวเป็นหลัก แนวทางดำเนินการ ได้แก่ การทบทวนและกำหนดมาตรฐานวิธีการปฏิบัติงานที่เหมาะสม รวมถึงข้อควรระวังต่างๆ จัดทำเป็นเอกสารสำหรับอบรมพนักงานและการตรวจติดตามคุณภาพของเครื่องมือเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต เพื่อลดโอกาสในการเกิดชิ้นงานบกพร่อง ผลการปฏิบัติงานบนสินค้าตัวอย่าง 2 แบบ ได้แก่ สินค้า A เป็นสินค้าที่มีของเสียน้อย และสินค้า B เป็นสินค้าที่มีของเสียมาก ต้นทุนคุณภาพรวมต่อมูลค่าสินค้าสำเร็จรูปของสินค้า A ลดลงจาก 1.47% เหลือ 1.34% ลดลงได้ 8.84% ต้นทุนความล้มเหลวลดลงจาก 0.41% เหลือ 0.27% ลดลงได้ 34.15% ต้นทุนการป้องกันไม่เปลี่ยนแปลงอยู่ที่ 0.74% ต้นทุนการตรวจสอบการวัดและประเมินคุณภาพเพิ่มขึ้นจาก 0.32% เป็น 0.33% เพิ่มขึ้น 3.13% ต้นทุนคุณภาพรวมต่อมูลค่าสินค้าสำเร็จรูปของสินค้า B ลดลงจาก 1.12% เหลือ 1.08% ลดลงได้ 3.57% โดยต้นทุนความล้มเหลวลดลงจาก 0.37% เหลือ 0.33% ลดลงได้ 10.81% ต้นทุนการป้องกันเพิ่มขึ้น 0.50% เหลือ 0.52% เพิ่มขึ้น 4.00% และ ต้นทุนการตรวจสอบการวัดและประเมินคุณภาพลดลงจาก 0.25% เหลือ 0.23% ลดลง 8.00%
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The Prevention – Appraisal – Failure Cost Element Method (PAF Model) which is one of techniques about the cost of quality has been applied to the head stack assembly process in the hard disk drive industry in order to measure the cost of quality and use as a tool to identify problems related to the cost of quality, including the quality problems in the process. Research methodology has begun with identified factors, which related to the cost of quality, and data collecting for the cost of quality. Cost elements, which impacted to the total cost of quality, have been analyzed and prioritized. Then each problem has been defined and analyzed by using the Fish Bone diagram and then the FMEA tool to find the potential causes and improvement plans. In this research, the problems of failure costs have been mainly focused. Improvement plans have been used such as correcting the standard procedure of work instruction, providing Do and Don’t awareness, and monitoring tooling performances in order to minimize excursions which may damage parts. As a result of two types of products which are product A - low scrap cost and high yield, and product B - high scrap cost and low yield, the total cost of quality of products A could be reduced from 1.47% to 1.34% or 8.84% of reduction while the total cost of quality of product B could be reduced from 1.12% to 1.08% or 3.57% of reduction.
Creative Commons License