Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มอาการป่วยเหตุอาคารกับคุณภาพอากาศภายในโรงพยาบาลกลาง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationship between sick building syndrome and indoor air quality in klang hospital
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
วงศ์พันธ์ ลิมปเสนีย์
Second Advisor
สรันยา เฮงพระพรหม
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.1627
Abstract
การศึกษานี้เป็นการศึกษา ณ ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง มีวัตถุประสงค์ในการหาความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มอาการป่วยเหตุอาคารกับคุณภาพอากาศภายในโรงพยาบาลกลาง โดยเลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีสุ่มแบบชั้นในแต่ละกลุ่มงาน และทำการเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม และการตรวจวัดคุณภาพอากาศ (ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สารประกอบอินทรีย์ระเหยรวม อุณหภูมิ ความชื้นสัมพัทธ์ ความเร็วลม อัตราการระบายอากาศ แบคทีเรียรวมในอากาศ และเชื้อรารวมในอากาศ) โดยมีการแจกแบบสอบถามไปจำนวน 400 ฉบับ ได้รับแบบสอบถามตอบกลับจำนวน 337 ฉบับ ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 84.25 ผลการศึกษาพบว่า ความชุกของกลุ่มอาการป่วยเหตุอาคารคิดเป็นร้อยละ 24.62 โดยพบ กลุ่มอาการทางระบบประสาทคิดเป็นร้อยละ 14.46 กลุ่มอาการทางตาคิดเป็นร้อยละ 11.38 กลุ่มอาการทางจมูกคิดเป็นร้อยละ 5.85 กลุ่มอาการทางลำคอคิดเป็นร้อยละ 4.62 กลุ่มอาการทางเดินหายใจคิดเป็นร้อยละ 3.69 และกลุ่มอาการทางผิวหนังคิดเป็นร้อยละ 1.85 ตามลำดับ โดยสรุป การศึกษาไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มอาการป่วยเหตุอาคารกับคุณภาพอากาศภายในโรงพยาบาลกลาง เมื่อวิเคราะห์ด้วย Multiple logistic regression พบว่าปัจจัยที่มีเกี่ยวข้องกับกลุ่มอาการป่วยเหตุอาคารอย่างมีนัยสำคัญ (p < 0.05) คือ ผู้ที่มีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ มีอัตราเสี่ยงเท่ากับ 2.14
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Chitlada TonpromThe objective of this study was to investigate the relationship between Sick Building Syndrome and Indoor Air Quality in Klang hospital by stratified sampling in accordance with activities. The data were collected through questionnaires and the air quality parameters (particles less than 2.5 and 10 micrometers in diameters, carbon dioxide, volatile organic compounds, temperature, relative humidity, wind velocity, air change rate, bacteria and fungi) were measured by indoor air quality instruments. A total of 400 questionnaires were distributed and 337 were returned, with the response rate of 84.25 percent. The results demonstrated the overall prevalence of Sick Building Syndrome was 24.62 percent. The symptoms according to organ system were neurological (14.46 percent), ocular (11.38 percent), nasal (5.85 percent), throat (4.62 percent), respiratory tract (3.69 percent) and dermal (1.85 percent). In conclusion, the study did not reveal the relationship between Sick Building Syndrome and Indoor Air Quality in Klang hospital. The Multiple logistic regression analysis showed that the only factor relate to Sick Building Syndrome was an allergy (p < 0.05, Odds ratio = 2.14)
Creative Commons License