Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาระบบเฝ้าติดตามคุณภาพของฉนวนสำหรับหม้อแปลงไฟฟ้ากำลังที่ใช้อยู่ในระบบจำหน่าย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development on insulation quality monitoring system for distribution transformers
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
วีระพันธ์ รังสีวิจิตรประภา
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.1545
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการพัฒนาระบบเฝ้าติดตามคุณภาพของฉนวนสำหรับหม้อแปลงไฟฟ้ากำลังที่ใช้อยู่ในระบบจำหน่าย โดยระบบเฝ้าติดตามคุณภาพของฉนวนที่พัฒนาขึ้นจะใช้หลักการวัดกระแสรั่วของฉนวน โดยวัดที่ปลอกฉนวนนำสายด้านแรงสูงของหม้อแปลงไฟฟ้า ในการทดลองจะเริ่มจากการใช้เซลล์ทดลองเป็นแบบจำลองของฉนวนในอุปกรณ์ไฟฟ้า เพื่อรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นในการพัฒนาระบบเฝ้าติดตามคุณภาพของฉนวนสำหรับหม้อแปลงไฟฟ้ากำลังที่ใช้อยู่ในระบบจำหน่าย ในการทดสอบการทำงานของระบบเฝ้าติดตามคุณภาพของฉนวนที่พัฒนาขึ้นนั้น จะทดสอบกับหม้อแปลงไฟฟ้ากำลังและเปรียบเทียบผลที่ได้กับการประเมินจากจากเครื่องมือวิเคราะห์ที่ได้มาตรฐาน ผลการทดสอบพบว่าระบบเฝ้าติดตามคุณภาพของฉนวนสำหรับหม้อแปลงไฟฟ้ากำลังที่ใช้อยู่ในระบบจำหน่ายที่พัฒนาขึ้นสามารถทำงานได้ตามที่ออกแบบไว้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าความชื้นและการปนเปื้อน ส่งผลโดยตรงต่อค่าความจุไฟฟ้าของฉนวนในหม้อแปลงไฟฟ้าและตัวประกอบกระแสตรงของกระแสรั่ว
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis deas with the design and deveopment of insulation monitoring system for distribution transformer. Transformer's insulaton leakage current at high voltage bushng was measured and used as the concept of the monitoring system. Test ells were used in the study to collect necessary data for the design and development of the monitoring system. The test results of insulation monitoring system wer compared with the results of standard analysis equipment and indicated that the insulation monitoring system for distributon transformers works as well as it designed. It shows that the insulation capacitance and insulation leakage current dc component are directly reated to humidity and contamination of insulation.
Share
COinS