Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราการระบายอากาศและปริมาณจุลินทรีย์ในอากาศภายในโรงพยาบาล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationship between ventilation rate and airborne microbes in a hospital
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
วงศ์พันธ์ ลิมปเสนีย์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.1556
Abstract
การศึกษานี้ทำการตรวจวัดอัตราการระบายอากาศพร้อมทั้งฝุ่นละอองและปริมาณจุลินทรีย์ ในอากาศของห้องภายในโรงพยาบาลที่ใช้วิธีระบายอากาศแตกต่างกัน ได้แก่ ห้องที่ระบายอากาศ ด้วยวิธีทางธรรมชาติ ห้องที่ใช้ระบบปรับอากาศแบบเดี่ยวและห้องที่ใช้ระบบปรับอากาศแบบรวม ภายในโรงพยาบาล โดยทำการศึกษาในช่วงเวลาเช้า ช่วงเที่ยงและช่วงบ่าย การเก็บตัวอย่าง จุลินทรีย์ใช้เครื่องเก็บตัวอย่างจุลินทรีย์ในอากาศแบบชั้นเดียว (Single Stage Bio-Impactor) ที่บรรจุ อาหารเลี้ยงเชื้อ Blood Agar สำหรับเชื้อแบคทีเรียและอาหารเลี้ยงเชื้อ Potato Dextrose Agar สำหรับเชื้อรา ในขณะเดียวกันทำการวัดฝุ่นละอองรวม ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน ฝุ่น ละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน ความเร็วลม ความชื้นสัมพัทธ์ อุณหภูมิ บันทึกกิจกรรมและ จำนวนคนภายในห้อง การศึกษา พบว่า ห้องที่ระบายอากาศด้วยวิธีทางธรรมชาติมีอัตราแลกเปลี่ยนอากาศมาก ที่สุดอย่างมีนัยสำคัญที่ความเชื่อมั่นร้อยละ 95 (Sig. =0.000) และมีค่าความเข้มข้นฝุ่นละอองรวม ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอนและฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอนมากกว่าห้องที่ใช้ ระบบปรับอากาศอย่างมีนัยสำคัญที่ความเชื่อมั่นร้อยละ 95 (Sig.=0.000, Sig.=0.000 และSig = 0.000) แต่ห้องที่ใช้ระบบปรับอากาศมีปริมาณเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราในอากาศมากกว่าห้องที่ ระบายอากาศด้วยวิธีทางธรรมชาติอย่างมีนัยสำคัญที่ความเชื่อมั่นร้อยละ 95 (Sig.=0.021 และ Sig.=0.004) นอกจากนั้นพบว่า ความหนาแน่นของคนภายในห้องมีความสัมพันธ์กับปริมาณเชื้อ แบคทีเรียอากาศ (R2>0.50) แต่ไม่พบความสัมพันธ์ที่ชัดเจนระหว่างตัวแปรอื่นๆ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study carried out measurement of ventilation rate together with particulate matter and airborne microbes in hospital patient rooms with natural ventilation, single air conditioning and central air conditioning system. Airborne microbes were sampled by Single Stage Bio-Impactors. Nutrient used for cultivating bacteria was Blood Agar (BA) and that for Fungi was Potato Dextrose Agar (PDA). At the time of sampling, TSP, PM10, PM2.5, air velocity, relative humidity, temperature as well as number of people and activities was recorded. The results found that natural ventilated rooms had the highest air change rate (Sig. =0.000). The TSP, PM10 and PM2.5 concentrations were higher in natural ventilated rooms (Sig. =0.000, Sig. =0.000 and Sig = 0.000) due to outdoor sources while microbes both bacteria and fungi were higher in mechanical ventilated rooms (both single air conditioning and central air conditioning system) (Sig. =0.021 and Sig. =0.004). Population density was found to be correlated to airborne bacteria (R2>0.50), but other parameters found to be uncorrelated.
Creative Commons License