Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การจัดสรรค่าบริการระบบส่งไฟฟ้าสำหรับระบบการซื้อขายไฟฟ้าแบบผสมระหว่างการซื้อขายไฟฟ้าผ่านตลาดกลางและการซื้อขายไฟฟ้าแบบคู่สัญญา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Transmission cost allocation for mixed pool and bilateral markets
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
กุลยศ อุดมวงศ์เสรี
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.1463
Abstract
ปัจจุบันกิจการไฟฟ้าในหลายประเทศได้มีการเปลี่ยนโครงสร้างจากการซื้อขายไฟฟ้าที่มีการซื้อขายไฟฟ้าอย่างผูกขาดไปสู่การซื้อขายไฟฟ้าอย่างเสรี ส่งผลให้กิจการไฟฟ้าเกิดการแข่งขันกันมากขึ้น ซึ่งทำให้ผู้ใช้ไฟฟ้าได้รับประโยชน์โดยตรงในการเลือกซื้อไฟฟ้า โดยทั่วไปกิจการไฟฟ้าหลังการเปลี่ยนโครงสร้างจะก่อให้เกิดรูปแบบของการซื้อขายไฟฟ้า 3 รูปแบบหลัก คือ การซื้อขายไฟฟ้าผ่านตลาดกลาง การซื้อขายไฟฟ้าแบบคู่สัญญา และการซื้อขายไฟฟ้าแบบผสมระหว่างการซื้อขายไฟฟ้าผ่านตลาดกลางและการซื้อขายไฟฟ้าแบบคู่สัญญา โดยในการซื้อขายไฟฟ้าระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายไฟฟ้านั้นจะต้องมีการใช้งานระบบส่งไฟฟ้า ซึ่งจะก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายขึ้น เพราะฉะนั้นการจัดสรรค่าบริการในส่วนนี้ไปยังผู้ใช้งานระบบส่งไฟฟ้าทั้งหมดจึงต้องดำเนินการอย่างโปร่งใสและเป็นธรรม วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอวิธีการคิดค่าบริการระบบส่งไฟฟ้า ซึ่งวิธีการที่นำเสนอสามารถนำไปใช้จัดสรรค่าบริการระบบส่งไฟฟ้าให้การซื้อขายไฟฟ้าแบบผสมได้ โดยวิธีการที่นำเสนอจะแยกพิจารณาการจัดสรรค่าบริการระบบส่งไฟฟ้าออกเป็น 2 ส่วนคือ การจัดสรรค่าบริการระบบส่งไฟฟ้าในส่วนที่ถูกใช้งานและการจัดสรรค่าบริการระบบส่งไฟฟ้าของส่วนเผื่อของการใช้งาน ซึ่งวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้นำเสนอวิธีการจัดสรรการใช้งานระบบส่งไฟฟ้า เพื่อจัดสรรค่าบริการระบบส่งดังกล่าวโดยคำนึงถึงโครงสร้างของระบบส่งไฟฟ้า กำลังไฟฟ้าที่ฉีด ณ บัส และพิจารณาถึงการมีส่วนร่วมในการใช้งานระบบส่งไฟฟ้าอย่างเท่าเทียมกันของผู้ใช้งานระบบส่งไฟฟ้าทั้งหมด ทั้งนี้ได้ทำการพิจารณาการจัดสรรการใช้งานระบบส่งไฟฟ้าเนื่องจากกำลังไฟฟ้าสูญเสียของผู้ใช้งานระบบส่งไฟฟ้าด้วยซึ่งจะทำให้ผลการจัดสรรค่าบริการระบบส่งที่คำนวณได้มีความเหมาะสมมากยิ่งขึ้น วิธีการที่นำเสนอได้ถูกทดสอบกับระบบทดสอบ IEEE-RTS 79 ผลการทดสอบที่ได้เป็นที่น่าพอใจ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
At present, electrical markets in many countries have been restructured from a monopoly to an open market. This restructuring leads to higher degree of competitions, which benefit to consumers. Generally, there are 3 types of market models, a pool-based model, a bilateral-based model and a hybrid model. When there is electricity transaction between suppliers and consumers, the transmission network must be utilized, which bring many costs to them. Therefore, the allocation of this transmission cost must be transparent and fare for all participants. This thesis proposes a novel method for allocating transmission cost in mixed pool and bilateral markets. The proposed transmission cost allocation is divided into 2 parts which are transmission cost allocation for transmission utilized and transmission cost allocation for transmission reserved. The proposed method takes into account impact of system configuration, injected power at bus. Moreover, main philosophy applied to this proposed allocation method is that all transmission users must be fairly treated. Additionally, this proposed method considers transmission usage due to transmission loss of all participants. Thus, the allocated transmission cost will be more reasonable. The proposed method has been tested with the IEEERTS79 test system. Satisfactory results were obtained
Share
COinS