Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์แบบไร้จุดต่อที่ปรับขนาดได้ สำหรับการวิเคราะห์อุณหภูมิและโครงสร้างด้วยหลักการของฟลักซ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Adaptive nodeless variable finite element method for thermal-structural analysis using flux-based formulation
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
ปราโมทย์ เดชะอำไพ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
วิศวกรรมเครื่องกล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.1345
Abstract
นำเสนอระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์แบบตัวแปรไร้จุดต่อ สำหรับการวิเคราะห์ปัญหาอุณหภูมิและโครงสร้าง ซึ่งระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์แบบตัวแปรไร้จุดต่อนั้น ใช้การประมาณภายในเอลิเมนต์เป็นแบบควอดราติกโดยไม่จำเป็นต้องใช้จุดต่อแท้เพิ่มเติม และประยุกต์หลักการของฟลักซ์เข้ากับระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์แบบตัวแปรไร้จุดต่อ เพื่อลดความซับซ้อนในการประดิษฐ์ไฟไนต์เอลิเมนต์เมทริกซ์ เทคนิคการปรับขนาดเอลิเมนต์โดยอัตโนมัติ ช่วยเพิ่มความถูกต้องเที่ยงตรงของผลลัพธ์ให้สูงขึ้น ด้วยการสร้างวางเอลิเมนต์ขนาดเล็กในบริเวณที่มีการเปลี่ยนแปลงของผลลัพธ์สูง และวางเอลิเมนต์ขนาดใหญ่ในบริเวณที่มีการเปลี่ยนแปลงของผลลัพธ์ต่ำ การปรับขนาดเอลิเมนต์โดยอัตโนมัตินั้นถูกประยุกต์ ใช้ร่วมกับการคะเนความคลาดเคลื่อนแบบโพสเทอริออริ ที่เป็นการคะเนความคลาดเคลื่อนภายหลังจากที่ได้ผลเฉลยจากระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์ เพื่อเป็นดัชนีชี้วัดความคลาดเคลื่อนและนำไปสู่การยุติการปรับขนาดเอลิเมนต์ ภายใต้ขอบเขตความคลาดเคลื่อนที่ยอมรับได้ การตรวจสอบความถูกต้องของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ประดิษฐ์ขึ้น ทำโดยการนำผลลัพธ์ที่ได้จากการวิเคราะห์ไปเปรียบเทียบกับ ปัญหาที่มีผลเฉลยแม่นตรง ก่อนจะนำไปวิเคราะห์ปัญหาที่มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้จากการวิเคราะห์ปัญหาแสดงให้เห็นถึง ประสิทธิภาพของการประยุกต์เทคนิคการปรับขนาดเอลิเมนต์โดยอัตโนมัติ เข้ากับระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์แบบไร้จุดต่อด้วยหลักการของฟลักซ์ ในการวิเคราะห์ปัญหาและสร้างความเข้าใจถึงพฤติกรรมของอุณหภูมิและโครงสร้าง.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
A nodeless variable finite element method has been developed for thermal- structural analyses. In a nodeless variable finite element, the quadratic interpolation functions is used to describe the solution distribution over the element without additional actual nodes. This dissertation also introduces and implements the flux-based formulation to derive the finite element matrices for such nodeless variable element. The solution accuracy is further improved by implementing an adaptive meshing technique to generate finite element meshes that can adapt and move with the solution behavior. A posteriori error estimation is also incorporated into the nodeless variable finite element method with the flux-based formulation. A corresponding finite element computer program was developed and evaluated using simple examples that have exact solutions prior to solving more complex problems. The computational results from several problems demonstrate the effectiveness of the presented finite element method to accurately predict the thermal-structural phenomena.
Creative Commons License