Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การดูดซับยูเรเนียมในสารละลายไตรโซเดียมฟอสเฟตด้วยไตรแคลเซียมฟอสเฟตและไฮดรอกซีอะพาไทต์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Adsorption of uranium in trisodium phosphate solution on tricalcium phosphate and hydroxy apatite
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
เดชา ฉัตรศิริเวช
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.1391
Abstract
กระบวนการดูดซับยูเรเนียมซึ่งปนเปื้อนในสารละลายไตรโซเดียมฟอสเฟตด้วยตัวดูดซับไฮดรอกซีอะพาไทต์(Ca5(PO4)3OH)และไตรแคลเซียมฟอสเฟต(Ca3(PO4)2) ได้ถูกทดลองแบบกะที่อุณหภูมิห้อง โดยสารละลายมีค่าความเป็นกรด-ด่างเท่ากับ 12 นอกจากนี้ยังได้ศึกษาผลของความเข้มข้นของไตรโซเดียมฟอสเฟตต่อปริมาณการดูดซับยูเรเนียม สำหรับสารละลายยูเรเนียมเข้มข้น 30 มก./ล. การดูดซับยูเรเนียมด้วยไฮดรอกซีอะพาไทต์และไตรแคลเซียมฟอสเฟต ด้วยอัตราส่วนตัวดูดซับต่อสารละลายเท่ากับ 0.2 กรัมต่อสารละลาย 50 กรัม และ 2 กรัมต่อสารละลาย 50 กรัม ตามลำดับ ปริมาณสมดุลดูดซับจำเพาะจะมีค่า 4.4 มก.ต่อกรัม และ 0.99 มก.ต่อกรัม ตามลำดับ ในการดูดซับที่เวลา 1 ชั่วโมง ปริมาณยูเรเนียมที่ถูกดูดซับด้วยตัวดูดซับทั้งสองชนิดจะมีค่าถึงร้อยละ 95.2 และ 97.0 ของปริมาณสมดุลดูดซับจำเพาะ ตามลำดับ ความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณยูเรเนียมที่ถูกดูดซับกับความเข้มข้นยูเรเนียมในสารละลายเป็นไปตามแบบจำลองของฟรุนดลิช นอกจากนี้โซเดียมไอออนก็ถูกดูดซับด้วยตัวดูดซับทั้งสองชนิดด้วยและความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณโซเดียมไอออนที่ถูกดูดซับกับความเข้มข้นของโซเดียมไอออนในสารละลายเป็นไปตามแบบจำลองของฟรุนดลิช ปริมาณยูเรเนียมที่ถูกดูดซับจะมีค่าลดลงเมื่อความเข้มข้นของโซเดียมไอออนในสารละลายมีค่าเพิ่มขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Uranyl ion(UO22+) contaminated in trisodium phosphate solution was adsorbed batchwisely by hydroxyapatite(Ca5(PO4)3OH) and tricalcium phosphate(Ca3(PO4)2) at pH 12 and ambient temperature. Influence of trisodium phosphate concentration on the amount adsorbed was also investigated. For 30 mg/L of uranium and 0.2 g hydroxyapatite to 50 ml solution and 2 g tricalcium phosphate to 50 ml solution, the adsorption equilibria reached 4.4 mg uranium per gram of hydroxyapatite, and 0.99 mg uranium per gram of tricalcium phosphate. For one hour adsorption, the amount adsorbed reached 95.2% and 97.0% of equilibrium amount, respectively. The relationships of amount adsorbed with the solution concentration were obeyed Freundlich’s model. In addition, sodium ion was also adsorbed on both adsorbents. Again, the relationships of amount adsorbed with the Na+ concentration were agreed with Freundlich’s model. The adsorbed amount of uranium on both adsorbents was reduced by increase in Na+ concentration.
Share
COinS