Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์การกระจายของอุณหภูมิและการระบายความร้อนที่สภาวะคงตัวในแกนปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย-1/ปรับปรุงครั้งที่ 1
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Analysis of steady-state temperature distribution and heat transfer in the TRR-1/M1 reactor core
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
สัญชัย นิลสุวรรณโฆษิต
Second Advisor
ชนาธิป ทิพยกุล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิวเคลียร์เทคโนโลยี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.1364
Abstract
การวิเคราะห์การกระจายของอุณหภูมิและการระบายความร้อนที่สภาวะคงตัวในแกนปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย-1/ปรับปรุงครั้งที่1 (ปปว -1/1) ได้ทำการสร้างแบบจำลองของแกนปฏิกรณ์ฯ โดยใช้รหัสคอมพิวเตอร์ COOLOD-N2 และนำผลที่ได้จากการคำนวณมาเปรียบเทียบกับผลจากการทดลอง ซึ่งได้ทำการทดลองวัดอุณหภูมิของเชื้อเพลิงและสารระบายความร้อนภายในแกนปฏิกรณ์ ปปว-1/1 ที่แต่ละระดับกำลังของเครื่องปฏิกรณ์ฯ และที่ระยะความสูงต่างๆตามแนวแกนปฏิกรณ์ฯ การเปรียบเทียบผลการวิเคราะห์ ระหว่างผลการคำนวณด้วยรหัสคอมพิวเตอร์ COOLOD-N2 และผลจากการทดลอง ชี้ให้เห็นว่า อุณหภูมิของเนื้อเชื้อเพลิงและอุณหภูมิของสารระบายความร้อน ที่ได้จากการคำนวณด้วยรหัสคอมพิวเตอร์มีค่าสูงกว่าค่าจากการทดลอง อย่างไรก็ตาม การที่ค่าประเมินซึ่งได้มาจากการคำนวณด้วยรหัสคอมพิวเตอร์ COOLOD-N2 มีค่าสูงกว่าค่าจากการทดลองก็เป็นการแสดงให้เห็นถึงการอนุรักษ์นิยมของแบบจำลองเพื่อการคำนวณที่จะให้ค่าที่สูงกว่าค่าใช้งานจริง ซึ่งก็หมายความว่าหากค่าจากการคำนวณด้วยรหัสคอมพิวเตอร์บ่งชี้ว่าเครื่องปฏิกรณ์ทำงานอยู่ภายใต้สภาวะความปลอดภัยแล้ว การปฏิบัติงานจริงก็ย่อมมีความปลอดภัยอย่างแน่นอน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
An analysis of steady-state temperature distribution and heat transfer in the TRR-1/M1 reactor has been modeled with a computer code called "COOLOD-N2". To validate the accuracy of the model, experiments were set up to measure the incore water temperature at various power and also different core levels. The code to measurement comparisons show that the developed model overestimates the measured values. However, the overestimation demonstrates the conservatism of the model, that is, it predicts higher temperatures than the actual values; hence, the reactor has higher safety margin. This assures that the heat generated in the reactor core is adequately removed to prevent the reactor core melting accident.
Creative Commons License