Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
สีย้อมธรรมชาติจากใบไม้สำหรับเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดสีย้อมไวแสง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Natural dyes from leaves for dye sensitized solar cells
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
ณัฐพร โทณานนท์
Second Advisor
ชัญชณา ธนชยานนท์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.1298
Abstract
เซลล์แสงอาทิตย์ชนิดสีย้อมไวแสงเตรียมขึ้นโดยใช้สารสกัดจากใบไม้เป็นสีย้อมไวแสง ใบไม้ที่นำมาสกัดสีย้อม คือ มะม่วงหิมพานต์ (Anacardium occidentale Linn.) คริสตินา (Syzygium campanulatum Korth.) หว้า (Syzygium cumini (L.) Skeels) ชมพู่มะเหมี่ยว (Syzygium malaccense (L.) Merrill & Perry.) และเทียนกิ่ง (Lawsonia inermis Linn) สกัดโดยใช้สารละลาย 2 ชนิด คือ น้ำ และ เอทานอล สีย้อมที่สกัดได้มีการดูดกลืนแสงของสีย้อม การดูดกลืนแสงของสีย้อมบนไททาเนียมออกไซด์ในช่วงความยาวคลื่นสั้น เซลล์แสงอาทิตย์ที่ใช้สีย้อมสกัดจากใบไม้มีกระแสไฟฟ้าลัดวงจร( Isc ) 0.08-0.78 มิลลิแอมแปร์ ความต่างศักย์เปิดวงจร(Voc) 0.23-0.64 โวลต์ ฟิลล์แฟกเตอร์(FF) 0.30-0.88 และประสิทธิภาพรวม 0.013-0.3 % ภายใต้สภาวะแสงจำลอง AM 1.5 เมื่อเปรียบเทียบสีย้อมไวแสงจากใบไม้ทั้ง 6 ชนิด เซลล์แสงอาทิตย์ที่ใช้สารสกัดจากใบมะม่วงหิมพานต์เป็นสีย้อมไวแสงให้ประสิทธิภาพสูงที่สุด โดยสีย้อมไวแสงที่สกัดโดยใช้น้ำให้ประสิทธิภาพสูงกว่าเอทานอล เซลล์แสงอาทิตย์ที่ใช้สีย้อมไวแสงสกัดจากใบมะม่วงหิมพานต์โดยใช้น้ำมีกระแสไฟฟ้าลัดวงจร 0.78 มิลลิแอมแปร์ ความต่างศักย์เปิดวงจร 0.63 โวลต์ ฟิลล์แฟกเตอร์ 0.60 และประสิทธิภาพรวม 0.3 % นอกจากนี้มีการใช้สารส้ม(อะลูมิเนียมซัลเฟต)เป็นสารเติมเพื่อช่วยในการย้อมสี พบว่าเซลล์ไฟฟ้าที่ใช้สีย้อมที่สกัดจากใบไม้ 3 ชนิดคือ คริสตินา หว้า และชมพู่มะเหมี่ยว เมื่อมีการใช้สารเติมมีฟิลล์แฟกเตอร์ และประสิทธิภาพรวมของเซลล์แสงอาทิตย์เพิ่มขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Dye sensitized solar cells (DSSCs) were assembled using natural dyes extracted from leaves as sensitizers. Cashew (Anacardium occidentale Linn.), Christina (Syzygium campanulatum Korth.), Jambolan Plum(Syzygium cumini (L.) Skeels), Pomerac (Syzygium malaccense (L.) Merrill & Perry.) and Henna (Lawsonia inermis Linn) leaves are extracted by 2 kinds of solvent; water and ethanol. The short circuit current (Isc) from 0.08 mA/cm² to 0.78 mA/cm², the open circuit voltage (Voc) from 0.23 V to 0.64 V, the fill factor (ff) from 0.30 to 0.88, and conversion efficiency from 0.013 to 0.3 % were obtained from the DSSCs sensitized with natural dye extracted from leaves. It was found that dyes extracted by using water were more efficient than ethanol. The best solar energy conversion efficiency (0.30%) was obtained by cashew leaf dye that, under AM 1.5 illumination, achieved up to Isc 0.78mA/cm², Voc 0.68 V and fill factor 0.60. Moreover, Alum (Aluminum sulfate) were added as additive. It was found that fill factor and the overall efficiency of DSSCs using dye extracted from 3 kind of leaves; Christina ,Jambolan Plum and Pomerac | were enhanced by Alum.
Creative Commons License