Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ทางโบราณคดีในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Design and development of North-Eastern Thailand archaeological geographic information system
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
มัณฑนา ปราการสมุทร
Second Advisor
สุรพล นาถะพินธุ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.1279
Abstract
พัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อสร้างระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ทางโบราณคดี ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ทำงานผ่านระบบอินเตอร์เน็ต โดยใช้ Google Maps API ในการแสดงผลข้อมูลแผนที่ ดังนั้นในซอฟต์แวร์นี้จะมีชั้นแผนที่ที่เป็นแผนที่มาตรฐานของ Google ให้บริการคือ แผนที่ ชั้นภาพถ่ายดาวเทียม และชั้นภาพภูมิประเทศ การนำเข้าข้อมูลสามารถนำเข้าได้จากการกำหนดตำแหน่งแผนที่และบันทึกเข้าสู่ระบบ การดูแผนที่นั้นผู้บริหารโครงการสามารถกำหนดให้ดูได้เฉพาะสมาชิก หรือให้ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถดูได้ด้วย ซึ่งผู้ใช้สามารถทำการย่อ-ขยายแผนที่ เลือกหรือซ่อนชั้นแผนที่ และส่วนของชั้นแผนที่ โดยใช้วิธีวิเคราะห์ข้อมูลทางสารสนเทศภูมิศาสตร์ เช่น การซ้อนทับ การวัดระยะทาง การวัดพื้นที่ การคำนวนเส้นทาง ช่วยในการดูข้อมูลหรือวิเคราะห์ข้อมูล รวมถึงการค้นถาม หรือค้นหาวัตถุภายในชั้นแผนที่ต่างๆ ได้.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To develop web-base Archaeological GIS software for the North-Eastern of Thailand. The software presents the geographic information on Google Maps API, therefore the software contains Google standard map layers consisting of regular map, satellite map and landscape map. To import data, user can specify the location on the map and save it into the system. Project manager may allow access entry to member or general user. The users can zoom the map in and out, hide map layers or part of map layers. The users can analyze geographic information data, for example, by overlaying maps, measures tools, route tools and many query tools.
Share
COinS