Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศสำหรับการประกันตัวของศาลยุติธรรม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A design and development of an information system for bail of Justice Court
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
ธนาวรรณ จันทรัตนไพบูลย์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.1264
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา วิเคราะห์ ออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศ สำหรับการประกันตัวของศาลชั้นต้นทั่วไป ผู้วิจัยได้ศึกษาทฤษฎีระบบสารสนเทศ ระเบียบวิธีในการพัฒนาระบบ ภาษายูเอ็มแอล เว็บเบส-แอพพลิเคชัน ภาษาพีเอชพี ระบบจัดการฐานข้อมูลเชิงวัตถุสัมพันธ์ ระบบความปลอดภัยข้อมูล รวมถึงกระบวนการทำงานต่างๆในงานประกันตัวของศาลยุติธรรม พร้อมทั้งเก็บรวบรวมความต้องการใช้ระบบสารสนเทศ แล้วทำการวิเคราะห์ ออกแบบ และพัฒนาระบบสารสนเทศสำหรับการประกันตัวของศาลยุติธรรม ซึ่งระบบที่ถูกพัฒนาขึ้นประกอบด้วย 3 ระบบย่อย ได้แก่ ระบบการจัดการผู้ใช้ระบบ ระบบการประกันตัว และระบบสอบถามและออกรายงาน ซึ่งระบบที่ได้ออกแบบและพัฒนาขึ้นนี้สามารถรองรับการจัดการกับผู้ใช้ การค้นหาข้อมูลการประกันตัว การบันทึกข้อมูล การออกรายงานสถิติ และการจัดพิมพ์รายงานที่เกี่ยวข้องกับการประกันตัวได้ ซึ่งการทำงานทั้งหมดผู้วิจัยได้พัฒนาระบบสารสนเทศให้มีการดำเนินการผ่านเว็บเบราเซอร์ โดยใช้ซอฟต์แวร์ Apache เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ ใช้ Oracle ในการจัดการฐานข้อมูล และใช้ PHP เวอร์ชัน 5.2.3 เป็นเครื่องมือในการพัฒนาโปรแกรม หลังจากที่พัฒนาระบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผู้วิจัยได้ทำการทดสอบการทำงานของระบบและพบว่าระบบสามารถทำงานได้ตามความต้องการของผู้ใช้และวัตถุประสงค์ที่ได้วางไว้ ซึ่งได้ผลเป็นที่น่าพอใจ งานวิจัยครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อศาลยุติธรรมในการเพิ่มประสิทธิภาพ ในการให้บริการประชาชนที่มาติดต่อเกี่ยวกับการประกันตัว และเป็นพื้นฐานในการพัฒนางานด้านอื่นๆ ของศาลยุติธรรมต่อไปในอนาคต
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this thesis is to study, analyze, design and develop the information system for bail of Justice Court. Researcher studied theory of information system, development life cycle, Web-based applications, unified modeling language, object relational database management system, security system, including study of bail process and development of an information system for bail of justice court. The system consists of 3 sub-system. The first module is a user management system. The second module is a bail system. And the last module are searching and reporting system. That system will support user for searching, recoding and printing a report of Bail System. This application can be run with WEB Browser on Apache Web Server. The system uses Oracle as database. Application was developed by PHP Version 5.2.3. After development was finished, researcher have conducted a test for quality check, an found that the system requirements with target criteria have been fulfilled. This thesis is useful with bail system for services of Justice Court. It can improve quality of Justice Court services.
Creative Commons License