Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประเมินความสามารถในการส่งกำลังไฟฟ้าโดยพิจารณาอุปกรณ์ FACTS และความคลุมเครือของโหลด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Total transfer capability evaluation considering FACTS devices and load vagueness
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
โสตถิพงศ์ พิชัยสวัสดิ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.1313
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้นำเสนอถึงวิธีการใช้เจเนติกอัลกอริทึมในการหาตำแหน่ง และค่าพารามิเตอร์ของอุปกรณ์ TCSCs และ SVCs โดยมีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงค่ากำลังส่งรวม และเปรียบเทียบผลที่ได้กับวิธีการแบบดั้งเดิม นอกจากนี้วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ยังได้ศึกษาผลกระทบความคลุมเครือของโหลดที่มีต่อค่ากำลังส่งรวม โดยระบบทดสอบที่ใช้คือ ระบบทดสอบ IEEE 30 บัส และระบบทดสอบประเทศไทย (ภาคใต้ 39 บัส) ซึ่งจุดเด่นของตัวเจเนติกอัลกอริทึมคือ การสุ่มหาตัวแปรที่มีความเหมาะสมผ่านกระบวนการคัดสรรแทนการปรับค่าโดยตรงตามกรรมวิธีแบบดั้งเดิม ผลจากการทดสอบพบว่าวิธีการที่ถูกนำเสนอสามารถคำนวณผลได้ใกล้เคียงเมื่อเทียบกับวิธีการแบบดั้งเดิมและยังสามารถแก้ปัญหาตัวแปรที่มีความซับซ้อนยิ่งขึ้นได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis proposes a method using Genetic Algorithms to find location and parameters of TCSCs and SVCs that affect to total transfer capability improvement compared with the conventional method. Moreover, this thesis considers load vagueness affecting to total transfer capability. The IEEE 30 bus and test system of Thailand (Southern Thailand) are applied. The results from the proposed method are obtained and analyzed compared with conventional method. The proposed method can solve for the complex parameter.
Creative Commons License