Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์รายการคุณสมบัติที่ใช้ในการประเมินผู้จัดการโครงการก่อสร้างในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An analysis of qualification factors for evaluating construction profect manager in Thailand
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
นพดล จอกแก้ว
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมโยธา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.1281
Abstract
การบริหารโครงการก่อสร้างให้ประสบความสำเร็จนั้น ผู้จัดการโครงการเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่ง แต่โดยทั่วไปผู้จัดการโครงการแต่ละคนมีคุณสมบัติแตกต่างกันทั้งความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ โดยการประเมินผู้จัดการโครงการนั้นประเมินจากคุณสมบัติพื้นฐานเบื้องต้น โดยรายการคุณสมบัติที่ใช้ในการประเมินรวมถึงระดับความสำคัญของแต่ละรายการ คุณสมบัติยังไม่มีความชัดเจน ดังนั้นงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์รายการคุณสมบัติและระดับ ความสำคัญของรายการคุณสมบัติ ที่ใช้ในการประเมินผู้จัดการโครงการก่อสร้างในประเทศไทย วิธีการวิจัยทำโดยศึกษารายการคุณสมบัติของผู้จัดการโครงการ จากงานวิจัยที่ผ่านมาและตรวจสอบคุณสมบัติ รวมถึงศึกษาและวิเคราะห์ระดับความสำคัญของแต่ละรายการคุณสมบัติของผู้จัดการ โครงการ โดยเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งหมด 3 รอบตามระเบียบการวิจัยของวิธีเดลฟาย และตรวจสอบความคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิอีก 1 รอบ โดยรอบแรกเป็นการสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ในการดำเนินงานก่อสร้าง โดยมีรายละเอียดในการสัมภาษณ์ถึงรายการของคุณสมบัติที่จำเป็นของผู้จัดการ โครงการก่อสร้าง 3 ด้าน คือ คุณสมบัติทั่วไป คุณสมบัติด้านการบริหารงานทั่วไป และด้านคุณสมบัติที่เกี่ยวข้องกับการจัดการงานก่อสร้าง ซึ่งแบ่งได้ 3 ช่วง ได้แก่ ช่วงก่อนโครงการเริ่มต้น ช่วงระหว่างดำเนินการก่อสร้าง และช่วงจบโครงการ หลังจากนั้นจึงขอความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับความสำคัญของแต่ละรายการ คุณสมบัติ โดยใช้แบบสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญจำนวน 17 ท่านทั้งหมด 2 รอบ และผู้ทรงคุณวุฒิเพื่อตรวจสอบความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญจำนวน 5 ท่าน อีก 1 รอบผลการวิจัยพบว่าข้อมูลความคิดเห็นมีความสอดคล้องกัน โดยรายการคุณสมบัติที่มีระดับความสำคัญมากที่สุด ในด้านคุณสมบัติทั่วไปคือ ประสบการณ์ในการทำงาน ด้านการบริหารงานทั่วไปคือ การวางแผนงานและการเจรจาต่อรอง ส่วนด้านคุณสมบัติที่เกี่ยวข้องกับการจัดการงานก่อสร้างช่วงก่อนโครงการ เริ่มต้นคือ ความสามารถในการวางแผนแม่แบบ ความสามารถในการวางแผนงานและกำหนดวิธีการทำงานในโครงการ และความสามารถในการวางแผนค่าใช้จ่ายและจัดทำงบประมาณ ในช่วงระหว่างดำเนินการก่อสร้างคือ ความสามารถในการควบคุมงานให้เสร็จทันเวลาตามแผนงาน ความสามารถในการควบคุมค่าใช้จ่ายและกระแสเงินสด และความสามารถในการประสานงานกับสำนักงานใหญ่ เพื่อรายงานข้อมูลและปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนในช่วงจบโครงการ ได้แก่ ความสามารถในการประสานงานกับเจ้าของโครงการ และที่ปรึกษาในการส่งมอบงานสำหรับรายการคุณสมบัติอื่นของผู้จัดการโครงการ โดยส่วนใหญ่มีระดับความสำคัญมาก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To success in managing construction project, project manager is one of the most important compositions. In general, each project manager is different in knowledge, capability and experience. Since the evaluation of project manager is evaluated by primary qualifications but qualification factors and degree of importance of each qualification is not distinct. The objective of this research is to analyze qualification factors and degree of importance of qualification factors for evaluating construction project manager in Thailand. The research methodologies are 1) to study qualification factors of construction project manager by reviewing literatures and 2) to verify qualification factors and analyze degrees of important of each project manager's qualification factors by collecting data 3 times following Delphi technique and validating by professionals. The first time is to interview the professionals and experts for exploring the qualification factors of construction project manager in 3 groups, e.g., 1) general qualifications, 2) management qualifications, and 3) construction management qualifications divided into 3 periods of construction, e.g., project starting period, construction period and project finishing period. Then, to survey and collect data by using questionnaires used for analysis of degree of importance of project manager's qualification factors. The results of this research show that the most important qualification in general qualification is experience; in management qualification are planning and negotiation; in construction management qualification at the project starting period are capability in developing master schedule, planning the construction methods and estimating budget and expense; in construction period are capability in controlling schedules, expenses and coordinating with head office; in project finishing period are the capability in coordinating with the owner and consultants to finish the project. For other qualification factors are important.
Creative Commons License