Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การนำไทเทเนียมไดออกไซด์จากกระบวนการบำบัดไซยาไนด์มาใช้ใหม่ด้วยกระบวนการรวมตะกอนทางเคมีและไฟฟ้า
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Resue of titanium dioxide from cyanide treatment by chemical coagulation and eletrocoagulatiion processes
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
พิชญ รัชฎาวงศ์
Second Advisor
เขมรัฐ โอสถาพันธุ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.1505
Abstract
การวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาและหาสภาวะที่เหามะสมในการตกตะกอนไทเทเนียมไดออกไซด์ออกจากน้ำเสียโดยการรวมตะกอนทางเคมีและการรวมตะกอนด้วยไฟฟ้า ซึ่งทำการแปรค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ได้แก่ ชนิดของโคแอกกูแลนต์ พีเอชเริ่มต้น และปริมาณขอโคแอกกูแลนต์สำหรับการตกตะกอนทางเคมี ส่วนการรวมตะกอนไฟฟ้าทำการแปรค่าปริมาณแระแสไฟฟ้าที่ใช้ พีเอชเริ่มต้น ระยะเวลาเก็บกัก ขนาดขั้วไฟฟ้าและความนำไฟฟ้า และนำไทเทเนียมไดออกไซด์ที่ได้จากการรวมตะกอนทางเคมีและไฟฟ้ากลับมาใช้ในการกำจัดไซยาไนด์โดยกระบวนการออกซิเดชันด้วยรังสีอัลตราไวโอเลต เพื่อหาประสิทธิภาพของไทเทเนียมไดออกไซด์ที่ได้จากการรวมตะกอนเมื่อนำกลับมาใช้ใหม่ ผลการทดลองสามารมแบ่งได้เป็น 2 ส่วน ดังนี้ การรวมตะกอนทางเคมีด้วยโพลีอลูมิเนียมคลอไรด์ แคลเซียมคลอไรด์ และเฟอร์รัสซัลเฟต สภาวะที่เหมาะสมคือ พะเอชเริ่มต้น 12 12.5 และ 12 ปริมาณโคแอกกูแลนต์เท่ากับ 1.5 1.0 และ 1.5 กรัม ตามลำดับ สำหรับการรวมตะกอนไฟฟ้า เมื่อใช้กระแสไฟฟฟ้ามากกว่า 0.25 แอมแปร์ ฟล็อคจะมีปริมาณมาก ประสิทธิภาพในการตกตะกอนสูง เวลาเก็บกักที่เหมาะสมคือครึ่งชั่วโมง เมื่อเพิ่มเวลามากขึ้นจะยิ่งต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้นด้วยในขณะที่ประสิทธิภาพไม่ต่างกันมากนัก พีเอชที่เหมาะสมคือ 11 ขนาดขั้วไฟฟ้าที่เหมาะสม คือ 6x6.5 ตร.ซม. สำหรับประสิทธิภาพของไทเทเนียมไดออกไซด์ที่ได้จากการรวมตะกอนเมื่อนำกลับมาใช้ใหม่ พบว่าไททาเนียมไดออกไซด์ที่ได้จากการใช้โพลีอลูมิเนียมคลอไรด์และที่ได้จากการรวมตะกอนไฟฟ้าสามารถใช้ซ้ำได้ 4 ครั้ง โดยสามารถกำจัดไซยาไนด์ได้มากกว่า 90% ในเวลา 420 นาที ในขณะที่ไทเทเนียมไดออกไซด์ที่ได้จากการใช้แคลเซียมคลอไรด์ ไม่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้เนื่องจากให้ประสิทธิภาพในการกำจัดไซยาไนด์ค่อนข้างต่ำ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research examined the optimum conditions of chemical coagulation and electrocoagulation process for separate TiO from cyanide treatment wastewater. In chemical coagulation process : coagulants, initial pH and coagulant dosages were varied. Effect of the influencing factors : electrical current, initial pH, retention time, electrode size and conductivity were explored in electrocoagulation process. The optimum initial pH in chemical coagulation proce3ss for PACI, CaCI and FeSO coagulations were 12.0 12.5 and 12.0 and coagulant dosages wer4 1.5 1.0 and 1.5 grams per liter, respectively. In electrocoagulation process, amount of floc and percentage of tIo REMOVAL INCREASED WHEN ELECTRICAL CURRENT WAS MORE THAN 0.25 AMPERES. The optimum retention time was half an hour. Although higher percentage of TiO removal was associated with higher retention time and electrode size, the power energy and losing aluminum increased. Amount of floc were too much when the electrode size was larger than 6x6.5 square centimeters. The number of TiO reuse times were four for TiO from PACI coagulation and electrocoagulation. The cyanide removal efficiency of these processes was more than 90% in 420 minutes. In contrast, the remaining chloride ion on surface of TiO from CaCI coagulation retarded cyanide photooxidation reaction whose first order rate constants much were lower than those of new TiO.
Creative Commons License