Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบและพัฒนากระบวนการสนับสนุนการจัดการข้อตกลงกับซัพพลายเออร์ของแบบจำลองวุฒิภาวะความสามารถแบบบูรณาการ : ระดับความสามารถที่ 2
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Design and development of a process model for supplier agreement management of capability maturity model integration : capability level 2
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
นครทิพย์ พร้อมพูล
Second Advisor
อรรถสิทธิ์ สุรฤกษ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมซอฟต์แวร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.1304
Abstract
การนำผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์จากซัพพลายเออร์มาใช้เพื่อการปฏิบัติงานขององค์กรนั้นกำลังเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง เพราะความไม่เพียงพอของทรัพยากรหรือบุคลากร ซึ่งในการบริหารและติดตาม กระบวนการได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพตามข้อตกลงที่ได้ทำสัญญาไว้กับซัพพลายเออร์นั้น องค์กรต้องกำหนดมาตรฐานของขั้นตอนการทำงาน และผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละขั้นตอน รวมถึง บทบาทและหน้าที่ความรับผิดชอบของบุคลากรในโครงการ ดังนั้นองค์กรมีความจำเป็นต้องรวบรวม สิ่งเหล่านี้เข้าเป็นกระบวนการทำงานที่ช่วยองค์กรให้บรรลุถึงวัตถุประสงค์ของการได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์จากซัพพลายเออร์ ในงานวิจัยนี้จึงนำเสนอกระบวนการทางธุรกิจสำหรับกลุ่มกระบวนการการจัดการ ข้อตกลงกับ ซัพพลายเออร์ของแบบจำลองวุฒิภาวะความสามารถแบบบูรณาการ ในระดับความ สามารถที่ 2 ซึ่งกระบวนที่ได้นำเสนอนั้นประกอบด้วย 3 ขั้นตอนคือ ขั้นตอนเชิงบริบท ขั้นตอนเชิงราย ละเอียด และขั้นตอนเชิงนิยาม นอกจากนั้นงานวิจัยนี้ยังนำเสนอเครื่องมือสนับสนุนที่เรียกว่า เครื่องมือการจัดการข้อตกลงกับซัพพลายเออร์ ซึ่งพัฒนาขึ้นเพื่อสนับสนุนกระบวนการที่ผู้วิจัยได้นำ เสนอ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในองค์กรอื่น ๆ ได้ต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Acquiring software products from suppliers for organization operation are being increasing tremendously because of an insufficiency of resources and employess. To manage monitor the product acquisition process effectively according to a signed contract with a supplier, an organization has to define an standard of workflow, deliverable products in each step and staff roles and responsibilities. Thus, there is a need to incorporate these diversified processes into a single process model that could help an organization reach the software product acquisition goal. This thesis proposes a business workflow process model for Suppiler Agreement Management process area of capability Maturity Model Integration: capability level 2. It consists of three layers: contextual layer, elaboration layer, and definition layer. In addtion, a software tool called Supplier Agreement Management Tool (SAMT) is also developed for supporting the use of the proposed process model and can be appiled to any organization.
Share
COinS