Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์สภาพปัญหาที่เกิดขึ้นในโครงการก่อสร้างขนาดเล็ก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An analysis of proplems in small construction projects
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
วิสุทธิ์ ช่อวิเชียร
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมโยธา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.1388
Abstract
ศึกษาสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นในโครงการก่อสร้างขนาดเล็ก ทั้งไนส่วนของโครงการก่อสร้างขนาดเล็กที่แบ่งตามหน่วยงานคือ โครงการก่อสร้างขนาดเล็กของหน่วยงานราชการและหน่วยงานเอกชน และโครงการก่อสร้างขนาดเล็กที่แบ่งตามรูปแบบการดำเนินงานคือ โครงการก่อสร้างขนาดเล็กรูปแบบงานทางและรูปแบบงานอาคาร รวมทั้งการวิเคราะห์และเสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาที่สำคัญในโครงการก่อสร้างขนาดเล็ก โดยการศึกษาและการรวบรวมข้อมูลสภาพปัญหาในโครงการก่อสร้างขนาดเล็กครั้งนี้ ผู้วิจัยเลือกใช้วิธีการสัมภาษณ์ความคิดเห็นของผู้เกี่ยวข้อง และเคยมีประสบการณ์ในโครงการก่อสร้างขนาดเล็ก ไม่ต่ำกว่า 5 ปี ทั้ง 2 ฝ่ายคือ ฝ่ายผู้ว่าจ้างและฝ่ายผู้รับจ้างก่อสร้าง จำนวน 40 ตัวอย่าง โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์ตัวต่อตัว (Face-to-face interview) แบบมีโครงสร้างคือ มีการร่างเตรียมแบบสัมภาษณ์ไว้ เพื่อใช้รวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์ทั้ง 2 ส่วนคือ ข้อมูล่จากการสัมภาษณ์แบบระบุอัตรา (Rated-scale interview) และข้อมูลจากการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก (In-depth interview) ผลจากการศึกษาสรุปว่า สภาพปัญหาที่มีความถี่การเกิดสูงและสภาพปัญหาที่มีความรุนแรงของปัญหาสูง ในโครงการก่อสร้างขนาดเล็กทุกรูปแบบโครงการคล้ายคลึงกัน มี 4 สภาพปัญหาคือ ปัญหาปัจจัยทางกายภาพหน้างงานที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ ปัญหาจากการดำเนินการก่อสร้างล่าช้า ปัญหาจากเอกสารและแบบแปลนที่ขาดความครบถ้วนสมบูรณ์ และปัญหาการผันผวนและการขาดข้อกำหนดที่ในการปรับเปลี่ยนราคาให้เหมาะสมจากกรณีการผันผวนของราคาก่อสร้าง จากการวิเคราะห์ข้อเสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหา ที่เกิดขึ้นจากสาเหตุของการเกิดสภาพปัญหา ผู้วิจัยได้เสนอแนวทางแก้ไขสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นในโครงการก่อสร้างขนาดเล็กดังนี้คือ การระบุข้อกำหนดที่เหมาะสมหรือปรับแก้ข้อกำหนด ที่ขาดความเหมาะสมในสัญญาจ้างก่อสร้างให้ครบถ้วน ประยุกต์ใช้วิธีการจัดการทางการก่อสร้างและหมั่นตรวจสอบผลการดำเนินงาน ที่ได้เทียบกับปริมาณงานที่คาดการณ์ไว้ ตรวจสอบข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างทั้งก่อนและขณะที่ดำเนินงานก่อสร้าง และประสานร่วมมือกันทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและร่วมกันแก้ไขสภาพปัญหาที่จะเกิดขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The research has of two important objectives. The first one is to study the problems occurring in small construction projects, either classified as public and private sectors or as road and building constructions. The second objective is to analyze and offer some initiative suggestions towards the problems in small construction projects. The problems in small construction projects were analyzed and collected by using the interviewing method with individuals having construction experience for a minimum of 5 years. Forty Samples of owners and contractors were interviewed, using face to face interviewing method with formal interview. The interviewer performed rated-scale interview and in-depth interview. The result revealed that the problems having the most impact and happening most frequently in small construction projects are unpredictable physical site, fluctuation along with lack of fluctuation provisions construction delay, incomplete documents and construction cost. In addition, suggestion were made to alleviate solve the problems: suitable contract provisions, application of construction management methods, monitoring of construction progress and information checking relevant to construction before as well as between the construction process, and a good coordination between those parties concerned to prevent and solve the problems
Creative Commons License