Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การจำลองกระบวนการสกัดเอทานอลออกจากสารละลายในน้ำด้วยไฮโดรคาร์บอนผสม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Simulation of ethanol extraction from aqueous solution using hydrocarbon mixture
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
เดชา ฉัตรศิริเวช
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.1331
Abstract
การจำลองกระบวนการสกัดเอทานอลจากสารละลายเอทานอลในน้ำที่ความเข้มข้นเอทานอลเริ่มต้นร้อยละ 15 โดยมวล ด้วยตัวทำละลายบริสุทธิ์ ประกอบด้วย พาราฟินส์ที่มีจำนวนอะตอมของคาร์บอนตั้งแต่ 3-10 อะตอม อะโรมาติกส์ที่มีจำนวนอะตอมของคาร์บอนตั้งแต่ 6-8 อะตอม แนฟทีนที่มีจำนวนอะตอมของคาร์บอนตั้งแต่ 5-7 อะตอม แอลกอฮอล์ชนิดปฐมภูมิที่มีจำนวนอะตอมของคาร์บอนตั้งแต่ 5-10 อะตอม และไฮโดรคาร์บอนผสม เช่น ก๊าซปิโตรเลียมเหลว รีฟอร์เมต และคอนเดนเสต การใช้บิวเทนเป็นตัวทำลายสามารถเพิ่มความบริสุทธิ์ของเอทานอลได้สูงที่สุดเท่ากับ ร้อยละ 99.21 โดยมวล สำหรับการสกัดเอทานอลด้วยก๊าซปิโตรเลียมเหลวความบริสุทธิ์ของเอทานอลที่ได้มีค่าอยู่ระหว่างร้อยละ 98.97-99.21 โดยมวล ซึ่งจะขึ้นอยู่กับสัดส่วนของปริมาณ โพรเพนในก๊าซปิโตรเลียมเหลว ในขณะที่การใช้รีฟอร์เมตและคอนเดนเสตความบริสุทธิ์ของเอทานอลที่ได้จะมีค่าสูงกว่าร้อยละ 99 โดยมวล สำหรับการผลิตเอทานอลที่มีความบริสุทธิ์ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 99 โดยมวลนั้น ตัวทำละลายที่ใช้ในการสกัดสามารถนำกลับเข้าสู่กระบวนการได้เกือบทั้งหมดซึ่งสูญเสียไปในปริมาณน้อยมาก พลังงานที่ต้องการสำหรับกระบวนการมีค่าอยู่ระหว่าง 1.5-2.0 เมกกะจูลต่อกิโลกรัมของสารละลายเริ่มต้นสำหรับการใช้โพรเพน บิวเทน และก๊าซปิโตรเลียมเหลวเป็นสารสกัด สำหรับรีฟอร์เมตและคอนเดนเสตพลังงานที่ต้องการใช้มีค่าสูงกว่าประมาณ 10 เท่า
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To separate ethanol from aqueous mixture of 15 %wt, ethanol extraction including recovery system was simulated with C3-C10 n-paraffins, C6-C8 aromatics, C5-C7 naphthene, C5-C10 1 alcohols and hydrocarbon mixtures, i.e. LPG, reformate and condensate. With burane, the purity of ethanol was highest of 99.21 %wt. For extraction with LPG, the purity of ethanol produced was 98.97-99.21 %wt depending on the fraction of propane. While with both reformate and condensate, the ethanol purity was just above 99 %wt. For at least 99% wt ethanol produced, the solvent used was able to be recovered completely. In the circumstances, the process required energy about 1.5-2.0 MJ per kg of feed mixture for propane, butane and LPG, while the energy requirement became tenfold for either reformate or condensate
Creative Commons License