Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การบริหารโครงการขยายกำลังการผลิตยางรถยนต์คุณภาพสูง : กรณีศึกษาโรงงานผลิตยางรถยนต์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Project management for PC tire production capacity expansion
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1477
Abstract
การบริหารโครงการขยายกำลังการผลิตยางรถยนต์คุณภาพสูงสำหรับโรงงานตัวอย่าง ซึ่งมีเป้าหมายที่จะเพิ่มกำลังการผลิตในสายการผลิตของยางรถยนต์คุณภาพสูง ที่กำลังมีความต้องการในตลาดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากกำลังการผลิต 10 ตันต่อวัน เป็นกำลังการผลิต 40 ตันต่อวัน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2547 จนถึงสิ้นปี พ.ศ. 2550 และเป็นไปตามงบประมาณที่กำหนดคือ 260,000,000 บาท ข้อมูลเบื้องต้นที่ศึกษาในงานวิจัยนี้ได้แก่ การศึกษากระบวนการผลิต เครื่องจักรและอุปกรณ์ที่ต้องการสำหรับโครงการ แรงงานเพื่อให้เพียงพอกับเป้าหมายของโครงการ และแนวทางการวางผังโรงงาน และมีการนำทฤษฎีในการบริหารโครงการมาใช้ประกอบการวิจัย และนำโปรแกรมสำเร็จรูปไมโครซอฟท์โปรเจ็กต์ เป็นเครื่องมือช่วยในการบริหารโครงการ จากการดำเนินโครงการระยะแรก พบว่าการดำเนินโครงการไม่เป็นไปตามเป้าหมายทั้งในด้านเวลาและงบประมาณ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาของโครงการ และนำเสนอแนวทางแก้ปัญหา ด้วยการพัฒนาการบริหารโครงการใน 4 หัวข้อหลักคือ การบริหารเวลาของโครงการ ซึ่งมุ่งเน้นที่การกำหนดกิจกรรมของโครงการ การกำหนดระยะเวลาของแต่ละกิจกรรม การสร้างแผนภูมิแกนต์และการกำหนดสายงานวิกฤต หัวข้อที่สอง คือการบริหารต้นทุนของโครงการ ซึ่งจะเป็นการกำหนดทรัพยากรที่ต้องการ และนำไปสู่การกำหนดงบประมาณสำหรับโครงการ จากนั้นจึงศึกษาในด้านการบริหารทรัพยากร โดยการกำหนดหน้าที่ความรับผิดชอบของบุคลากร และเสนอแนวทางในการพัฒนาทรัพยากรบุคคลของโครงการ และหัวข้อสุดท้ายคือการบริหารความเสี่ยงของโครงการ โดยการระบุ ประเมินและเสนอแนวทางในการจัดการความเสี่ยงเหล่านั้น จากนั้นจึงมีการเสนอแนวทางการควบคุมและติดตามผลของโครงการ ซึ่งแนวทางการบริหารโครงการดังที่ได้กล่าวมา เป็นการปรับปรุงการบริหารโครงการขยายกำลังการผลิตยางรถยนต์คุณภาพสูงให้มีประสิทธิภาพ และนำพาโครงการให้บรรลุเป้าหมายได้อย่างราบรื่น สอดคล้องกับวัตถุประสงค์หลักของงานวิจัยเรื่อง การบริหารโครงการขยายกำลังการผลิตยางรถยนต์คุณภาพสูง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Project management of the expansion for high performance tire capacity in the sample factory that the goal was to increase 10 tons per day to 40 tons per day satisfied the high demand of the market started from 1 Jun 2004 and finished on 31 December 2007 within the budget of 260,000,000 baht. The basis data in this study was the manufacturing process, required machine and equipment, manpower and plant layout. Using the Microsoft Project as a tool to support project management. Because of many problems during project implementation such as delay of activities and over budget, the objectives of this research were to study the problems and propose the appropriate improvements. the improvements are focused on 4 subjects. First, project scheduling that consist of defining the activities and duration, creating gantt chart and defining the critical path. Second point is a budgeting study which is defining the required resources and calculating the appropriate budget. Third, human resources management is a study about assignment, responsibility of project team and team building development. Finally, risk analysis that is defining, evaluating and managing all the risk issues that have the potential effect on project success. Then the project controlling and following were applied for this research. the studies as mentioned are the guideline to improve the management way. The goal and objectives of the project were reached.
Share
COinS