Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การจัดลำดับความสำคัญกรณีทดสอบสำหรับการทดสอบส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Test case prioritizing for graphical user interface testing
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมซอฟต์แวร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1240
Abstract
ส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญของซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ในขณะที่ส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้ช่วยผู้ใช้ เรียนรู้และใช้งานแอพลิเคชันได้อย่างรวดเร็ว การทดสอบส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้กลับเป็นงานที่ยุ่งยากซับซ้อนและสิ้นเปลืองทรัพยากร วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอวิธีการจัดลำดับความสำคัญกรณีทดสอบสำหรับการทดสอบส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้ เพื่อให้ผู้ทดสอบสามารถเลือก ทดสอบเพียงบางส่วนได้ โดยส่งผลกระทบถึงผลลัพธ์การทดสอบน้อยที่สุด ใช้ทรัพยากรในการทดสอบลดลง และทำให้การทดสอบมีประสิทธิภาพ สูงขึ้น การจัดลำดับความสำคัญกรณีทดสอบที่นำเสนอใช้เกณฑ์ความครอบคลุมเป็นหลักในการพิจารณาลำดับความสำคัญของกรณีทดสอบ วิทยานิพนธ์นี้ยังได้พัฒนาเครื่องมือจัดลำดับความสำคัญกรณีทดสอบสำหรับการทดสอบส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้ตามแนวทางที่นำเสนอ ไว้ และทดสอบเปรียบเทียบประสิทธิภาพของวิธีการจัดลำดับความสำคัญกรณีทดสอบที่ได้ออกแบบไว้ ซึ่งผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าการจัด ลำดับความสำคัญกรณีทดสอบสามารถช่วยเพิ่มอัตราการค้นพบข้อผิดพลาดของชุดทดสอบระหว่างการทดสอบส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้ได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Graphical User Interfaces (GULs) are an important part in most today software. Whereas GUIs make software applications easier for users to learn and use, GUI testing becomes a complicated part in software testing and consumes excessive testing resources. The thesis proposes an approach to prioritize test cases for GUI testing. Testers can selectively test a number of test cases with higher priorities, but no major impacts on the test results. These techniques can reduce testing resources that are used in GUI testing and they can improve testing efficiency. Our approach uses coverage criteria to assess test case priorities. We also implemented a test case prioritizing tool in order to compare the performance of each technique. The experimental results showed that the proposed prioritization techniques are promising and they could improve the fault detection rate of a given test suite during GUI testing.
Creative Commons License