Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อสร้างระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์บนเว็บโดยใช้เอสวีจี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of web based GIS generating software using SVG
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1235
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อสร้างระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ที่ให้บริการใช้งานผ่านเว็บเบราว์เซอร์ โดยการใช้เอกสารเอสวีจีร่วมกับตัวแสดงเอกสารเอสวีจีในการแสดงแผนที่และใช้ข้อมูลภูมิศาสตร์จากการนำเข้าข้อมูลจากเชบไฟล์ ซึ่งเป็นแฟ้มข้อมูลที่ถูกพัฒนาโดยอีเอสอาร์ไอเพื่อใช้จัดเก็บข้อมูลภูมิศาสตร์และมีการเปิดเผยรูปแบบการจัดเก็บข้อมูล ซอฟต์แวร์นี้จะมีชั้นแผนที่ประเทศไทย จังหวัด อำเภอและตำบลไว้ให้บริการ ซึ่งจะมีผู้ดูแลระบบเป็นผู้สร้างโครงการต่างๆและสามารถบริหารโครงการได้โดยผู้ดูแลระบบและผู้ดูแลประจำโครงการ ผู้ที่ทำการบริหารโครงการสามารถทำการสร้างชั้นแผนที่ใหม่โดยการนำเข้าจากเชบไฟล์ การสร้างชั้นแผนที่โดยอ้างอิงจากชั้นแผนที่เดิม การสร้างชั้นแผนที่แบบกำหนดตำแหน่งของวัตถุเอง การกำหนดสีของวัตถุ การจัดเรียงลำดับชั้นแผนที่ การจัดการสมาชิก การดูและการแก้ไขข้อมูลลักษณะประจำของชั้นแผนที่ผ่านทางส่วนต่อประสานงานกับผู้ใช้และผ่านทางบริการของเว็บเซอร์วิส การดูแผนที่นั้นผู้บริหารโครงการสามารถกำหนดให้ดูได้เฉพาะสมาชิกของโครงการหรือให้ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถดูได้ด้วย ซึ่งผู้ที่ทำการดูแผนที่นั้นสามารถทำการย่อ ขยาย เลือกหรือซ่อนชั้นแผนที่และส่วนของแผนที่รวมทั้งค้นหาวัตถุภายในชั้นแผนที่ต่างๆ ได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis aims to develop web based GIS generating software. The software uses SVG and its viewer to display the map via the web browser. The ESRI open file format called "Shapefile" is imported to represent geographic information. The software provides 4 layers of maps: country layer, province layer, amphur layer and tambon layer. A system administrator will create a project and assign its project administrator. A project administrator can then create new layers of maps from either a new Shapefile or the existing layers of maps. Any markers can be placed on the new layers of maps as well. A project administrator is able to assign object colors, set the layer orders of maps and manage project members. A set of web pages and web services are provided for viewing and editing the values of the attributes of the map layers. A project administrator is able to allow project members or guests to view the maps. The viewer can zoom out, zoom in, select or hide any layer maps and search for any objects located on the map.
Creative Commons License