Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบและพัฒนาระบบจำลองระดับความเข้มข้นของยาในเลือด โดยอาศัยแบบจำลองทางเภสัชจลนศาสตร์เพื่อประกอบการตัดสินใจเปลี่ยนแปลงแบบแผนการให้ยา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Design and development of drug concentration simulating system based on pharmacokinetic models for support decision making to change dosage regimen
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
ธนาวรรณ จันทรัตนไพบูลย์
Second Advisor
กอบธัม สถิรกุล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1205
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาระบบจำลองระดับความเข้มข้นของยาในเลือด สำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลเพื่อช่วยในการปรับเปลี่ยนขนาดยาที่ต้องใช้ในผู้ป่วยโดยอาศัย แบบจำลองทางเภสัชจลนศาสตร์ร่วมกับการออกแบบ และการโปรแกรมเชิงวัตถุ บน สถาปัตยกรรมแบบเวบเซอร์วิส โดยผู้วิจัยได้ทำการศึกษาแบบจำลองทางเภสัชจลนศาสตร์และทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง เช่น ทฤษฎีทางด้านคณิตศาสตร์ ระเบียบวิธีทางคณิตศาสตร์ ทฤษฎีทางด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์ ทฤษฎีทางด้านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ แล้วทำการวิเคราะห์และออกแบบระบบด้วยเทคโนโลยีเชิง วัตถุโดยใช้ภาษายูเอ็มแอล และใช้ระบบการจัดการฐานข้อมูลมายเอสคิวแอล 4 ในการจัดเก็บ ข้อมูลและตัวแปรสำหรับผู้ป่วย จากนั้นผู้วิจัยได้ทำการแบ่งการพัฒนาระบบออกเป็นสองส่วน โดยส่วนหนึ่งพัฒนาในรูปแบบของเวบแอพลิเคชั่น โดยใช้ เซิร์ฟเลต จาวาเชิร์ฟเวอร์เพจ และเอ็น เตอร์ไพร์สจาวาบีน อีกส่วนหนึ่งเป็นการพัฒนาแอพลิเคชัน แอพเพล็ต ด้วยภาษาจาวาซึ่งเป็น ภาษาโปรแกรมเชิงวัตถุ โดยทั้งสองส่วนจะถูกบรรจุไว้รวมกันใน สภาพบรรจุของจาวาเอ็นเตอร์ ไพร์ส(JAVA enterprise container) แล้วทำการทดสอบการทำงานของระบบเทียบกับซอฟต์แวร์ ต้นแบบ หรือ ชุดข้อมูลทดสอบ งานวิจัยนี้สามารถให้ประโยชน์ได้สองประการคือ ประการแรกสามารถใช้ช่วยในการ ปรับเปลี่ยนขนาดการให้ยาในผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่สามารถเจาะตัวอย่างหาระดับยาในเลือด ของผู้ป่วยได้ ทำให้มีประสิทธิภาพนการให้ยาเพิ่มขึ้น ได้ประสิทธิผลจากการใช้ยามากขึ้น ทำให้ เกิดความปลอดภัยในการใช้ยา ประการที่สองคือ ข้อมูลที่ได้จากกการคำนวณและบันทึกไว้นั้น สามารถที่จะนำกลับมาใช้ในอนาคตเช่น เพื่อใช้หาความสัมพันธ์ในกลุ่มประชากร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this thesis is to design and development simulating system based on Pharmacokinetics compartment models for simulates blood concentration to adjust dosage regimen for patent in hospital, by using Object Oriented programming and design on Web Services Architecture In order to achieve the objective, the researcher has to intensively study the Pharmacokinetics Theory and relevant theory such as Mathematics theory. Numerical Method Software Engineering theory and Computer network theory The researcher analyses and designs the system based on object oriented technology using LML language MySQL 4 0 database used as database management system to store paten' parameter System was divided into Iwo parts first pail develop as web application using java sever page (JSP, Servlet and Enterprise Java Bean (EJB) Second part develop as Applets using JAVA programming Both of them integrated as package and deploy on JAVA enterprise container, Software testing by calculates and compares result with prototype software or tested data set This research will be beneficial in two issues, first is to adjust drug dosage use in hospitalize patient, in hospital which have ability to sampling blood from patient, increase effective and efficacy of treatment and increase safety in drug use Second benefit future benefit, the data can reuse to calculate for population Kinetics.
Share
COinS