Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ระบบสารสนเทศสำหรับการจัดการการขนส่งของผู้รับจ้างขนส่งวัตถุอันตราย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Management information system for hazardous substances transportation carrier
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
จิตรา รู้กิจการพานิช
Second Advisor
ณัฐ นิวาตานนท์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.1498
Abstract
สร้างระบบสารสนเทศสำหรับการจัดการการขนส่งของผู้รับจ้างขนส่งวัตถุอันตราย การพัฒนาระบบสารสนเทศเป็นไปตามขั้นตอนของวงจรการพัฒนาระบบ ได้แก่ 1) การศึกษาความต้องการทางสารสนเทศ 2) การวิเคราะห์และออกแบบระบบ และ 3) การพัฒนาระบบและการทดสอบระบบ ระบบที่พัฒนาขึ้นนี้แบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนการทำงานหลัก ส่วนข้อมูลพื้นฐาน และส่วนข้อมูลระบบ ระบบงานในส่วนการทำงานหลัก เป็นส่วนที่ใช้ในการดำเนินงานประจำวันของฝ่ายบริหารงานขนส่ง ทั้งนี้การศึกษาได้ใช้ระบบฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ และระบบจัดการฐานข้อมูลของออราเคิล เพื่อการจัดเก็บและเรียกใช้ข้อมูล ระบบที่พัฒนาขึ้นได้ถูกทดสอบด้วยวิธีการทดสอบการใช้งานได้ ผลการใช้งานพบว่า ระบบช่วยลดความผิดพลาดจากข้อจำกัดพิเศษ ในการส่งสินค้าจากสถานที่รับไปยังสถานที่ส่งสินค้าแต่ละแห่ง ช่วยลดข้อผิดพลาดในการวางแผนการจัดส่งสินค้า ได้แก่ ลดโอกาสความผิดพลาดในการจัดรถขนส่งผิดประเภท และจัดงานให้พนักงานขับรถที่ไม่มีคุณสมบัติ ในการขับขี่หรือไม่มีคุณสมบัติในการปฏิบัติงานขนส่งสินค้าชนิดนั้นๆ ช่วยให้เจ้าหน้าที่วางแผนจัดส่งสามารถจัดงานขนส่งได้ครบถ้วน ตามที่คำสั่งส่งสินค้าของลูกค้า รวมทั้งยังเป็นการชี้บ่งและสอบกลับปัญหาได้แม่นยำมากขึ้นอีกด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The Objective of thesis of management information system for hazardous substances transportation carrier. The system development process conformed to the System Development Life Cycle (SDLC) including 1) information requirement study, 2) system analysis and design, and 3) system development and system testing. The developed system is composed of 3 main elements: transaction element, basic information element and system information element. Modules included in the transaction element are those related to daily operation of the transport management department. In this study, the relational database and the Oracle's database management system are applied for storing and retrieving information. The system was tested using validation testing method. The research results can be concluded that the new system can operate as desired.
Creative Commons License