Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
กระบวนงานตามระบบประกันคุณภาพแบบอิเล็คทรอนิกส์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Electronic based quality assurance work process
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
เหรียญ บุญดีสกุลโชค
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.1491
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อออกแบบโครงสร้างระบบงานประกันคุณภาพที่นำเสนอกรอบงานตามมาตรฐานการทำงานในระบบประกันคุณภาพ และเชื่อมโยงระบบสนับสนุนการบริหารจัดการของภาควิชา เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเรียกใช้ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ด้วยความสะดวกและเข้าใจง่าย โดยกำหนดขอบเขตในระดับของภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในงานวิจัยนี้ ได้มีการออกแบบใน 3 มุมมอง คือ การออกแบบในมุมมองขององค์กร การออกแบบในมุมมองของหน้าที่การทำงาน และการออกแบบในมุมมองของกระบวนการ โดยการออกแบบในมุมมองขององค์กร ได้โมเดลแผนผังโครงสร้างองค์กรของคณะและภาควิชา ซึ่งระบุถึงหน่วยงานและตำแหน่งหลัก การออกแบบในมุมมองของหน้าที่การทำงาน ได้โมเดลแผนผังหน้าที่การทำงานของภาควิชา ซึ่งระบุถึงกิจกรรมในกลุ่มงานบริหาร กลุ่มงานวิชาการ และกลุ่มงานวิจัย ส่วนการออกแบบในมุมมองของกระบวนการ ได้โมเดลแผนผังกระบวนการ ซึ่งเป็นขั้นตอนการดำเนินงานของกิจกรรม ที่สามารถช่วยการเปลี่ยนแปลง หรือ เพิ่มเติมจากคู่มือขั้นตอนการดำเนินงานที่มีอยู่ในระบบประกันคุณภาพ เมื่อนำโปรแกรมระบบสนับสนุนเข้ามาใช้งาน ระบบประกันคุณภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ได้พัฒนาขึ้นมานี้ ยังสามารถแสดงการเชื่อมโยงกับแฟ้มข้อมูลอื่นนอกเหนือจากวัตถุที่สร้างขึ้นในโปรแกรม และสามารถแสดงผลแผนผังกระบวนการได้ในรูปแบบของภาพ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการเรียกใช้งานแฟ้มข้อมูลเกี่ยวข้องได้อย่างรวดเร็วและการนำเสนอโมเดลได้อย่างน่าสนใจ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research is to design a structure of a quality assurance work process that presents the quality assurance standard framework, including Chulalongkorn University's Operation Process Flow and Supporting System (Chula UP). Electronic Based Quality Assurance Work Process enables users to call on any concerning programmes simultaneously in the flowchart. The system scope covered only in Industrial Engineering Department, Chulalongkorn University. Electronic Based Quality Assurance Work Process is a system that is designed in three different views : Organization, Function, and Process. In the organization view, organizational units and primary positions in the faculty and the department will be described through an Organization Chart. Next, activities in the department are classified into three common workgroups, namely; the administrative workgroup, the academic workgroup, and the research workgroup, via a Function Tree in the function view. Finally, procedures of activities designed to accommodate future changes of the original quality procedure in the quality assurance in the case that Chula UP is to be integrated into the workflow, are created by an Event-Driven Process Chain in the process view. Furthermore, this system can also illustrate the procedures of the Event-Driven Process Chain as an attractive model such as the Office Process.
Creative Commons License