Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาระบบการจัดการคุณภาพในอุตสาหกรรมการผลิต
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of Quality management system for manufacturing industry
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
เหรียญ บุญดีสกุลโชค
Second Advisor
มานพ เรี่ยวเดชะ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.1482
Abstract
งานวิจัยมีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนากระบวนงานทางธุรกิจในส่วนของการจัดการคุณภาพสำหรับอุตสาหกรรมการผลิต และพัฒนาต่อเป็นระบบสารสนเทส พร้อมทั้งออกแบบระบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เพื่อสนับสนุนกระบวนงานและระบบสารสนเทศในส่วนของการจัดการคุณภาพ โดยเริ่มตั้งแต่การวางแผนระบบ การวิเคราะห์ระบบ การออกแบบระบบ และการทดสอบการใช้งานระบบ กระบวนงานที่ออกแบบครอบคลุมตั้งแต่การรับเอกสารแจ้งความต้องการตรวจสอบคุณภาพจากฝ่ายที่ต้องการ ออกเอกสารสั่งงานการตรวจสอบคุณภาพ การเบิก/คืนวัตถุดิบ และสินค้าสำเร็จรูปเพื่อมาทำการตรวจสอบคุณภาพ แสดงแผนภูมิควบคุมและแผนภาพพาเรโต ออกเอกสารรายงานผลการสุ่มตัวอย่าง ออกเอกสารรายงาสถานะของลอตชิ้นงานและเอกสารแจ้งเตือนฝ่ายผลิต รวมไปถึงการเก็บข้อมูลเพื่อนำมาประเมินผลการทำงาน และจัดทำเป็นรายงานสำหรับผู้บริหาร โดยระบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับกระบวนงานที่ออกแบบไว้ ประกอบด้วย ส่วนบันทึกค่าเริ่มต้นการทำงาน ส่วนการปฏิบัติงาน และส่วนของการออกเอกสารและรายงานที่เกี่ยวข้อง จากผลการทดสอบการใช้งาน พบว่า ระบบสนับสนุนที่พัฒนาขึ้นสามารถดำเนินการได้จริง สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินการ โดยช่วยลดประเภทของเอกสารและขั้นตอนในการทำงานสำหรับชิ้นงานแต่ละประเภท ลดจำนวนเอกสารที่อเกิดขึ้นในระบบการทำงาน เนื่องจากสามารถเรียนดูข้อมูลประกอบการตัดสินใจได้ทันที รวมทั้งสามารถช่วยเก็บรวบรวมและประมวลผลข้อมูล เพื่อนำไปใช้ในการออกเอกสารการทำงานและออกรายงานสำหรับผู้บริหาร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to develop a business process for manufacturing industry in quality management module, and continuously develop into information system. In addition, this research also contains software which is developed for supporting business process and information system that have been designed. The development of quality management system chose the System Development Life Cycle methodology, which starting with system planning, system analysis, system design and ending with system implementation. From the testing implementation in pilot site, this quality management system can work well in the real situation and it can improve business operations performance as well. It can reduce type and number of reports and procedure of operations, because it can show rapidly data, Moreover it can collect data for create report and management report.
Share
COinS