Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของอีดีทีเอต่อการกำจัดไซยาไนด์ในน้ำเสีย โดยวิธีอัลคาไลน์คลอริเนชั่นและปฏิกิริยาการออกซิเดชั่นด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of edta on cyanide treatment in wastewater by alkaline chlorination and hydrogen peroxide oxidation
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
เขมรัฐ โอสถาพันธุ์
Second Advisor
พิชญ รัชฎาวงศ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.1452
Abstract
การวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาผลของอีดีทีเอต่อการกำจัดไซยาไนด์ในน้ำเสีย โดยวิธีอัลคาไลน์คลอริเนชั่นและปฏิกิริยาการออกซิเดชั่นด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ โดยทำการเปรียบเทียบประสิทธิภาพและความสามารถในการกำจัดไซยาไนด์ เมื่อมีการแปรค่าพีเอช ค่ากำลังไอออน อัตราส่วนของอีดีทีเอต่อไซยาไนด์ ความเข้มข้นของไฮโปคลอไรท์ และความเข้มข้นของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ โดยใช้ความเข้มข้นของไซยาไนด์ที่ 100 มิลลิกรัมต่อลิตร ผลการทดลองพบว่า สภาวะที่เหมาะสมในการกำจัดไซยาไนด์ในน้ำเสียสังเคราะห์เมื่อใช้โซเดียมไฮโปคลอไรท์คือที่ความเข้มข้นเท่ากับ 1.5 เท่าของความเข้มข้นไซยาไนด์ในเชิงโมลาร์ โดยใช้เวลาในการทำปฏิกิริยาไม่เกิน 10 นาที มีประสิทธิภาพในการกำจัดไซยาไนด์มากกว่าร้อยละ 90 ในกรณีที่ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ความเข้มข้นที่ใช้คือ 36 เท่าของความเข้มข้นไซยาไนด์ ซึ่งใช้เวลาในการทำปฏิกิริยานาน 180 นาที มีประสิทธิภาพในการกำจัดไซยาไนด์มากกว่าร้อยละ 90 สำหรับผลการศึกษาผลของพีเอชและกำลังไอออนพบว่า พีเอชที่เหมาะสมในการกำจัดไซยาไนด์คือ 11 ส่วนกำลังไอออนที่สูงขึ้นไม่มีผลต่อการกำจัดไซยาไนด์ในน้ำเสียสังเคราะห์ด้วยไฮโปคลอไรท์ และเมื่อใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์พบว่าได้ผลเช่นเดียวกัน ผลของอีดีทีเอต่อการกำจัดไซยาไนด์ในน้ำเสียสังเคราะห์วิธีอัลคาไลน์คลอริเนชั่นพบว่า อีดีทีเอที่เพิ่มมีค่าขึ้นทำให้ต้องการปริมาณสารเคมีเพิ่มมากขึ้น ส่วนการออกซิเดชั่นด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ความเข้มข้นของอีดีทีเอมีผลต่อการเกิดไซยาเนต ทำให้ความเข้มข้นไซยาเนตสูงสุดที่เกิดขึ้นลดลง ในการใช้สารเคมีร่วมกัน 2 ตัวพบว่า มีประสิทธิภาพต่ำกว่าการได้รับสารเคมีเพียงอย่างเดียว เนื่องจากประสิทธิภาพในการกำจัดไซยาไนด์ไม่เป็นแบบผสม สำหรับค่าใช้จ่าย 14 บาทต่อลบ.ม. วิธีการออกซิเดชั่นด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์มีค่าใช้จ่าย 330 บาทต่อลบ.ม. และการใช้สารเคมีร่วมกัน มีค่าใช้จ่าย 90.5 บาทต่อลบ.ม. ที่ความเข้มข้น 100 มก. ไซยาไนด์ต่อลิตร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
;This research was to investigate effects of EDTA on cyanide treatment in wastewater by alkaline chlorination and hydrogen peroxide oxidation. Comparisons of the efficiency and the ability of cyanide destruction were carried out by varying pH, ionic strength, ratio of cyanide to EDTA, hypochlorite and hydrogen peroxide dosing. In synthetic wastewater, the optimum hypochlorite dosing was 1.5 times (molar concentration) to the cyanide concentration, with less than 10 minutes of reaction. It yielded more than 90% cyanide removal. For hydrogen peroxide oxidant, we found the optimum dosing was 36 times (molar concentration) to the cyanide concentration, with 180 minutes for more than 90% cyanide removal. The optimum pH for both oxidants was found to be 11. Negligible effects of ionic strength on cyanide oxidation were observed. In presence of EDTA, it was found that higher dosing for hypochlorite needed to remove more than 90% of cyanide. In hydrogen peroxide oxidation, with presence of EDTA, the maximum concentration of cyanate was reduced. When using both chemicals together, the efficiency was lower than individual chemical because the efficiency was not additive. The cost of chemical for the cyanide treatment in alkaline chlorination is 14 baht/m[superscript 3], hydrogen peroxide oxidation is 330 baht/m[superscript 3] and combination of 2 chemicals is 90.5 baht/m[superscript 3] at 100 mg CN/L.
Creative Commons License