Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาเพื่อเปรียบเทียบเทคนิคการจำลองคลื่นไฟฟ้าหัวใจ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Comparative study of electrocardiogram modeling techniques
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
สมชาย จิตะพันธ์กุล
Second Advisor
เพียร โตท่าโรง
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.1419
Abstract
การวิเคราะห์สัญญาณคลื่นไฟฟ้าหัวใจเป็นการวิเคราะห์ที่ง่ายและมีความเสี่ยงน้อยกว่าวิธีอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าทำการวิเคราะห์สัญญาณคลื่นไฟฟ้าหัวใจในขณะออกกำลังกายจะสามารถระบุอาการผิดปกติของหัวใจได้ด้วยอัตราความถูกต้องสูงเมื่อเปรียบเทียบกับวิธีการอื่นๆ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอแบบจำลองมัลติควอดริกเป็นแบบจำลองคณิตศาสตร์เพื่อสร้างแบบจำลองคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และเปรียบเทียบกับ 2 แบบจำลอง คือ ฟังก์ชันเกาส์ และแบบจำลองสไปลน์ โดยการนำพารามิเตอร์ของแบบจำลองมาเปรียบเทียบด้านความสามารถในการบีบอัดข้อมูล ด้านความถูกต้องของการสร้างแบบจำลองคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ในการจำแนกอาการคลื่นไฟฟ้าหัวใจขึ้นใหม่ และความสามารถ เพื่อเป็นประโยชน์ในการเลือกแบบจำลองทางคณิตศาสตร์มาสร้างแบบจำลองคลื่นไฟฟ้าหัวใจนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของการสร้างแบบจำลองคลื่นไฟฟ้าหัวใจสำหรับงานนั้นๆ จากการทดลองพบว่าแบบจำลองมัลติควอดริกมีประสิทธิภาพดีกว่าฟังก์ชันเกาส์ และแบบจำลองสไปลน์ นอกจากนี้แบบจำลองมัลติควอดริกยังมีความซับซ้อนของขั้นตอนการสร้างแบบจำลองน้อยกว่าฟังก์ชันเกาส์ และแบบจำลองสไปลน์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
ECG signals analysis during exerise stress testing is a simple method and less risk than other methods. This thesis purposed to use Multiquadric interpolation method (MQ) for ECG's mathematical modeling and then compared with another two well-known techniques, Gaussian function and Spline model. The parameters used in this comparison are the data compression capability, the ECG signals reconstruction effectiveness and the ECG signals classification correction in order to select the most appropriate mathematical model for using in the ECG modeling. The MQ is more efficient and useful than the others in every ways. However, the MQ is still less complicate than the others. From experimental results using Matlab run on MS Window PC.
Creative Commons License